Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ, sổ hồng khi nhận thừa kế?

Chủ đề   RSS   
 • #538152 31/01/2020

  Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ, sổ hồng khi nhận thừa kế?

  Hiện nay việc tặng cho tài sản là điều rất hay xảy ra, đặc biệt là vấn bất động sản. Việc tặng cho này rất khó khăn, cần nhiều thủ tục pháp lý cần thiết.
   
  Kết quả hình ảnh cho soỏ hồng
  (Nguồn: Internet)
   
  Theo Luật Đất đai năm 2013, người đứng tên giấy chứng nhận có quyền tặng mảnh đất mình là chủ sở hữu cho bất kỳ ai. Như vậy, người dưới 18 tuổi có thể nhận tài sản này nhưng việc tặng phải đáp ứng các điều kiện sau:
   
  - Mảnh đất đang trong thời hạn sử dụng, không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
   
  - Pháp luật không quy định điều kiện đối với người tặng, cho, quyền sử dụng đất nhưng thông thường, mảnh đất phải do chính người sử dụng đất đứng tên trong sổ đỏ.
   
  Theo điều 20 Bộ luật Dân sự 2015, người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  Vì người này chưa đủ 18 tuổi nên chưa được là chủ sở hữu và cần có người đại diện theo pháp luật để quản lý tài sản.
   
  Trường hợp này, bố mẹ sẽ là người đại diện theo pháp luật của người dưới 18 tuổi. Khi thực hiện hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất từ chủ sở hữa sang người dưới 18 tuổi, bố mẹ đứng ra nhận tài sản và được ghi vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tư cách là người đại diện của con.
   
  2165 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận