Người được tuyển dụng vào công chức từ 01/12/2020 cần chú ý 04 thay đổi sau

Chủ đề   RSS   
 • #564451 04/12/2020

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 746 lần


  Người được tuyển dụng vào công chức từ 01/12/2020 cần chú ý 04 thay đổi sau

  Tập sự công chức

  Tập sự công chức - Ảnh minh họa

  Thay thế cho Nghị định 24/2010/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn, sửa đổi bổ sung, Nghị định 138/2020/NĐ-CP vừa có hiệu lực thi hành từ 01/12/2020 có những điểm mới trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Đáng chú ý trong đó là thay đổi về tập sự đối với công chức.

  Bài viết tổng hợp một số điểm mới đáng chú ý của Nghị định 138 về nội dung này như sau:

  1. Tính cả thời gian nghỉ ốm đau vào thời gian tập sự nếu được cho phép

  Điểm c Khoản 2 Điều 20 Nghị định 138 quy định:

  “2. Thời gian tập sự được quy định như sau:

  c) Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, thời gian nghỉ không hưởng lương, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

  Trường hợp người tập sự nghỉ ốm đau hoặc có lý do chính đáng dưới 14 ngày mà được người đứng đầu cơ quan, đơn vị nơi người được tuyển dụng vào công chức đang thực hiện chế độ tập sự đồng ý thì thời gian này được tính vào thời gian tập sự.”

  Quy định cũ về cùng nội dung này tại Điểm c Khoản 2 Điều 20 Nghị định 24, được sửa đổi bởi Nghị định 161/2018/NĐ-CP như sau:

  “Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, thời gian nghỉ không hưởng lương, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.”

  Có thể thấy Nghị định 138 đã nới lỏng quy định về thời gian tập sự. Trường hợp người tập sự nghỉ nhiều lần với lý do chính đáng mà mỗi lần đều dưới 14 ngày thì quyền quyết định vẫn nằm ở người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

  2. Không điều động người đang tập sự công chức sang làm công việc khác

  Cũng tại Điều 20 Nghị định 138, một nội dung đáng chú ý được bổ sung:

  “6. Không điều động, bố trí, phân công công tác đối với người được tuyển dụng đang trong thời gian thực hiện chế độ tập sự sang vị trí việc làm khác vị trí được tuyển dụng ở trong cùng cơ quan, tổ chức hoặc sang cơ quan, tổ chức, đơn vị khác.”

  Trước đây các văn bản bị thay thế không có quy định về nội dung này.

  Nhằm tạo điều kiện cho người tập sự làm quen, thích nghi tốt nhất với công việc và vị trí làm việc của mình, đây là một quy định cần thiết và hợp lý.

  3. Thêm đối tượng được hưởng 100% lương trong thời gian tập sự

  Điều 22 Nghị định 138 và điều 22 Nghị định 24 quy định về chế độ, chính sách đối với công chức tập sự, trong đó mức lương của công chức tập sự là 85% mức lương bậc 1, 2, 3 tùy theo trình độ học vấn của họ (tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ)

  Tuy nhiên, có những đối tượng được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng, chẳng hạn:

  - Công chức làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

  - Công chức làm việc trong các ngành, nghề độc hại nguy hiểm

  - Công chức hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành,...

  Tại Nghị định 138, ngoài những trường hợp trên (đã được quy định tại Nghị định 24) còn có một số trường hợp được bổ sung như:

  “…học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị…”

  4. Chỉ cần bị xử lý kỷ luật là có thể bị hủy quyết định tuyển dụng

  Khoản 1 Điều 24 Nghị định 24 có quy định:

  “1. Quyết định tuyển dụng bị hủy bỏ trong trường hợp người tập sự không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị xử lý kỷ luật từ khiển trách trở lên trong thời gian tập sự.”

  Tuy nhiên nội dung này tại Nghị định 138 đã thay đổi:

  “1. Quyết định tuyển dụng bị hủy bỏ trong trường hợp người tập sự không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự hoặc có hành vi vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.”

  Theo đó, chỉ cân bị xem xét xử lý kỷ luật, chứ chưa đến mức bị kỷ luật thì công chức tập sự đã có thể bị hủy quyết định tuyển dụng. Quy định này nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cho công chức.

   
  3642 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  thienhuyendl (07/12/2020) ThanhLongLS (04/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận