Người được nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản?

Chủ đề   RSS   
 • #602311 04/05/2023

  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (238)
  Số điểm: 1907
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 20 lần


  Người được nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản?

  Mang thai hộ là việc người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Nếu người phụ nữ được nhờ mang thai hộ là người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động và đang tham gia bảo hiểm xã hội thì có được hưởng chế độ thai sản không?

  1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  Theo Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  - Lao động nữ mang thai;

  - Lao động nữ sinh con;

  - Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  - Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  - Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

  Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

  Trong các trường hợp trên thì người lao động nữ mang thai hộ là đối tượng được áp dụng chế độ thai sản. Ngoài ra, người phụ nữ được nhờ mang thai hộ phải đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tại Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Và khi đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

  2. Chế độ thai sản của người được nhờ mang thai hộ

  Người được nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Các chế độ này được quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

  Chế độ khám thai: Được nghỉ việc đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

  Chế độ sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý: Được nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

  - 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

  - 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

  - 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

  - 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

  Chế độ khi sinh con:

  - Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con;

  - Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ hoặc thời điểm đứa trẻ chết mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  - Sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trừ trường hợp lao động nữ mang thai hộ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con.

  Như vậy, lao động nữ được nhờ mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Các chế độ thai sản được hưởng bao gồm: khám thai, sẩy thai, nạo thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cũng như dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh.

   
  1308 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận