Người được giao khoán đất có được chuyển nhượng không?

Chủ đề   RSS   
 • #605126 02/09/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1985)
  Số điểm: 65056
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1698 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người được giao khoán đất có được chuyển nhượng không?

  Giao khoán đất được thực hiện ở một số nơi nhằm gia tăng canh tác, hạn chế lãng phí đất sử dụng cho nông nghiệp vừa mang lại lợi ích kinh tế vừa nằm trong vùng quản lý bảo vệ đất của Nhà nước. Vậy người nhận đất giao khoán có được bán, sang nhượng không?
   
  nguoi-duoc-giao-khoan-co-duoc-chuyen-nhuong-hay-khong
   
  1. Đất giao khoán là gì?
   
  Đất giao khoán là thuật ngữ được sử dụng từ lâu nhưng chưa được nói rõ cụ thể trong luật, tuy nhiên căn cứ khoản 7 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì có thể hiểu là loại đất mà chủ sở hữu loại đất này thỏa thuận (có thể là cơ quan nhà nước), khoán cho một bên thứ hai thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động quản lý, sử dụng, sản xuất, bảo vệ đất.
   
  - Chủ thể giao khoán đất bao gồm:
   
  + Ban quản lý rừng đặc dụng;
   
  + Ban quản lý rừng phòng hộ;
   
  + Các công ty nông, lâm nghiệp có thẩm quyền.
   
  - Bên nhận khoán đất là: Hộ gia đình hoặc cá nhân đang cư trú hợp pháp tại xã/ phường/ thị trấn nơi có đất giao khoán.
   
  2. Người nhận khoán đất có được cấp sổ đỏ không?
   
  Căn cứ Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định một số trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) bao gồm:
   
  - Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 Luật Đất đai 2013.
   
  - Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
   
  - Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
   
  - Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
   
  - Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  - Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   
  - Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.
   
  Từ quy định trên có thể thấy người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng là đối tượng không được cấp sổ đỏ.
   
  3. Đất giao khoán có được chuyển nhượng không?
   
  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì điều kiện được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định cụ thể như sau:
   
  - Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
   
  - Đất chuyển nhượng không có tranh chấp;
   
  - Quyền sử dụng đất của chủ sở hữu không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
   
  - Đất được chuyển nhượng đang trong thời hạn sử dụng đất.
   
  Việc người nhận đất giao khoán không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) thì không đủ điều kiện để chuyển nhượng.
   
  Như vậy, đất giao khoán sẽ không được chuyển nhượng, trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi đất giao khoán theo điểm đ khoản 1 Điều 64 và xử lý người vi phạm về việc chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật.
   
  570 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận