Người dân được quyền xem kế hoạch tuần tra, chuyên đề của CSGT?

Chủ đề   RSS   
 • #548253 02/06/2020

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1875 lần


  Người dân được quyền xem kế hoạch tuần tra, chuyên đề của CSGT?

  Đây là vấn đề pháp lý mình thấy nhiều bạn trên diễn đàn hay hỏi, khi bị CSGT dừng xe người dân có được quyền xem các kế hoạch làm việc về xử lý vi phạm giao thông hay không để tránh bị lạm quyền, mà người dân không kiểm soát được?

  Các bạn xem căn cứ dưới đây để giải đáp cho vướng mắc này nhé!

  Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

  “...b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

  c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

  ....”

  Quy định tại Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thì nội dung công khai của Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gồm;

  "... d) Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện;..."

  Căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung phải công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây:

  1. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.

  2. Đăng Công báo.

  3. Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.

  4. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

  5. Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

  Theo như quy định trên, người dân có quyền được kiểm tra kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông...

  Tuy nhiên, quy định và thực tế mình thấy khó khả thi, còn lý do vì sao thì các bạn cũng biết rồi 

   
  4949 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #548274   02/06/2020

  embesatthu
  embesatthu
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2019
  Tổng số bài viết (130)
  Số điểm: 771
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 91 lần


  Chào bạn!

  Về vấn đề bạn nêu, Queenlaw bổ sung như sau:

  Theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Bộ trưởng ban hành thông tư để quy định chi tiết điều, khoản, điểm được giao trong luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, lệnh, quyết định của Chủ tịch nước, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

  Do đó, cần xem xét các văn bản trên có giao cho Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết về "Các trường hợp được dừng phương tiện" bao gồm "kế hoạch" v.v... không đã. Trường hợp không được giao thì điều khoản quy định trong thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an là bất hợp pháp.

  I can neither confirm nor deny details of any information without the Secretary's approval.

   
  Báo quản trị |