Người dân bị xóa thường trú thì xin mã định danh để làm CCCD ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #601875 17/04/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1985)
  Số điểm: 65056
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1698 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người dân bị xóa thường trú thì xin mã định danh để làm CCCD ra sao?

  Hiện nay để làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) có rất nhiều cách, tuy nhiên phải yêu cầu công dân cung cấp địa chỉ thường trú vì đây là một trong những thông tin quan trọng của CCCD.
   
  Trường hợp công dân đã cắt khẩu chuyển đi nhưng chưa đủ điều kiện nhập khẩu về nơi ở mới mà muốn làm CCCD thì thực hiện xin cấp số định danh thì thực hiện ra sao?
   
  nguoi-dan-da-xoa-thuong-tru-thi-xin-ma-dinh-danh-de-lam-cccd-ra-sao?
   
  1. Làm thẻ CCCD có bắt buộc phải đăng ký thường trú?
   
  Căn cứ Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA có quy định về thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện như sau:
   
  - Số CCCD, số định danh cá nhân đã có trong Giấy khai sinh là số định danh cá nhân của công dân.
   
  - Các trường hợp công dân đã được cấp thẻ CCCD, Giấy khai sinh đã có số định danh cá nhân thì sử dụng thông tin về số CCCD, số định danh cá nhân trong Giấy khai sinh và các thông tin trên thẻ CCCD, Giấy khai sinh để tiến hành các giao dịch với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
   
  Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.
   
  Do đó, bắt buộc công dân phải đăng ký thường trú thì mới được cấp số định danh làm CCCD gắn chíp, trường hợp công dân đã cắt khẩu thì phải nhập khẩu trở lại.
   
  2. Trường hợp công dân vẫn chưa được cấp hộ khẩu hợp pháp
   
  Công dân khi đăng ký thường trú để được cấp hộ khẩu hợp pháp cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2020 để được cấp hộ khẩu thường trú.
   
  Trường hợp, công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.
   
  Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:
   
  - Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.
   
  - Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ.
   
  - Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.
   
  Ngoài ra, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
   
  - Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó.
   
  - Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.
   
  Như vậy, công dân muốn làm thẻ CCCD gắn chíp thì bắt buộc phải có thông tin về nơi đăng ký cư trú. Trường hợp đã cắt khẩu mà chưa có hộ khẩu mới thì người dân có thể tham khảo một số cách để nhập khẩu như trên.
   
  2346 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  danusa (21/04/2023) ThanhLongLS (17/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận