Người có tiền sử bệnh tâm thần, thần kinh có được lái xe không?

Chủ đề   RSS   
 • #589322 04/08/2022

  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2635
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 46 lần


  Người có tiền sử bệnh tâm thần, thần kinh có được lái xe không?

  Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, mất lái, nghe điện thoại khi đang lái xe đã gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng. Điển hình gần đây, vụ tai nạn liên hoàn xảy ra ở Hà Nội, tài xế khai nhận có tiền sử bị bệnh động kinh nặng, mỗi khi lên cơn gần như trí nhớ không còn. Như vậy, quy định pháp luật như thế nào về các trường hợp có tiền sử bệnh tâm thần, thần kinh. Họ có đủ điều kiện để lái xe hay không?

  Theo quy định tại Phụ lục số 1 Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định như sau:

  STT

  CHUYÊN KHOA

  TIÊU CHUẨN SỨC KHỎE NGƯỜI LÁI XE

  Người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng

  NHÓM 1

  (DÀNH CHO NGƯỜI LÁI XE HẠNG A1)

  NHÓM 2

  (DÀNH CHO NGƯỜI LÁI XE HẠNG B1)

  NHÓM 3

  (DÀNH CHO NGƯỜI LÁI XE CÁC HẠNG: A2, A3, A4, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE)

  I

  TÂM THẦN

  Đang rối loạn tâm thần cấp.

  Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 06 tháng.

  Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 24 tháng.

  Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi.

  Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi.

  Rối loạn tâm thần mạn tính.

  II

  THẦN KINH

   

  Động kinh còn cơn trong vòng 24 tháng gần nhất (không/có dùng thuốc điều trị).

  Động kinh.

  Liệt vận động từ hai chi trở lên.

  Liệt vận động từ hai chi trở lên.

  Liệt vận động một chi trở lên.

   

  Hội chứng ngoại tháp

  Hội chứng ngoại tháp

   

  Rối loạn cảm giác sâu.

  Rối loạn cảm giác nông hoặc rối loạn cảm giác sâu.

   

  Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý.

  Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý

  Như vậy, người nào có tiền sử bệnh tâm thần, thần kinh thuộc các điều kiện nêu trên thì sẽ không được được phép lái xe

   

   
  229 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhuuvi98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589338   04/08/2022

  Người có tiền sử bệnh tâm thần, thần kinh có được lái xe không?

  Tham gia giao thông là là nhu cầu của hầu hết người dân. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề đơn giản vì chỉ cần một chút sai sót trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng có thể gây ra các hậu quả đáng tiếc. Để có thể đảm bảo việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì buộc người điều khiển phải có tinh thần tỉnh táo. Do đó, việc quy định một số hạn chế đối với người có tiền sử bệnh về thần kinh là phù hợp.

   
  Báo quản trị |  
 • #589342   05/08/2022

  Người có tiền sử bệnh tâm thần, thần kinh có được lái xe không?

  Cám ơn những thông tin bài viết của bạn. Theo các chuyên gia cần phải liên thông về thông tin, như một người có dấu hiệu tâm thần đi khám tại một bệnh viện thì thông tin đó phải được cập nhật tới những đơn vị cấp giấy phép lái xe để họ xem xét những trường hợp này. Bệnh nhân tâm thần có nhiều mức độ, nặng nhẹ khác nhau nên Bộ Y tế cần quy định cụ thể và đưa vào Luật để xác định những người đủ điều kiện được cấp GPLX. Có như vậy mới đảm bảo an toàn từ khâu khám sức khỏe để cấp GPLX đến việc kiểm soát thái độ, hành vi của họ khi điều khiển phương tiện.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589346   05/08/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 63 lần


  Người có tiền sử bệnh tâm thần, thần kinh có được lái xe không?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, mình xin phép bổ sung thêm như sau:

  Theo Phụ lục 01 tiêu chuẩn sức khỏe thi bằng lái xe ô tô quy định tại Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT của Bộ y tế và Bộ GTVT (ngày 21-8-2015), quy định về tiêu chuẩn sức khỏe thi bằng lái xe B2 đòi hỏi nhiều quy định.
   
  Cụ thể, thí sinh thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 phải đủ các điều kiện về thần kinh như không mắc các chứng rối loạn tâm thần mạn tính. Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ thời gian 2 năm, không mắc bệnh động kinh. Người lái xe không bị liệt một chi trở lên, bao gồm cả tay và chân. Không bị mắc các chứng chóng mặt do bệnh lý.
   
  Điều kiện tiêu chuẩn về mắt cũng đòi hỏi người thi GPLX phải có điều kiện về mắt để được thi bằng lái xe là thị lực cả hai mắt (khi đeo kính) phải từ 8/10 trở lên. Người học lái xe có thể không đủ điều kiện thi sát hạch nếu bị cận từ 8 diop trở lên hoặc tật viễn thị từ 5 diop. Ngoài ra những người bị bệnh quáng gà (không nhìn rõ lúc chập tối), hoặc bị tật chói sáng cũng không đủ điều kiện thi bằng lái xe hạng B2.
   
  Tiêu chuẩn về tai mũi họng cũng được quy định rất rõ ràng, những người bị điếc sẽ không được thi bằng lái xe ô tô hạng B2. Thính lực cần phải nghe rõ ở khoảng cách 4m (có thể dùng máy trợ thính).
   
  Người thi GPLX hạng B2 cũng yêu cầu các tiêu chuẩn về tim mạch, xương khớp và hô hấp, người bị bệnh cao huyết áp, hoặc huyết áp thấp cũng sẽ không được thi bằng lái xe B2. Cụ thể bệnh tăng huyết áp sau điều trị mà huyết áp tối đa 180, hoặc huyết áp tối thiểu 100 mmHg. Hoặc bệnh huyết áp thấp mà huyết áp tối đa <90 mmHg.
   
  Riêng đối với bằng B1 không yêu cầu về cận thị hoặc viễn thị tối đa, chỉ cần bạn đeo kính và đạt thị lực 8/10 trở lên. Các bệnh chói sáng và quáng gà cũng được chấp thuận đối với bằng lái xe hạng B1. Bằng B1 không yêu cầu điều kiện về tai mũi họng, tim mạch, huyết áp.
   
  Chính vì vậy, theo quy định của pháp luật thì người muốn thi bằng lái xe sẽ cần những điều kiện nhất định và đòi hỏi rất cao về vấn đề sức khoẻ như mắt, tai, xương khớp, tim mạch và đặc biệt về vấn đề tâm thần, thần kinh. Nếu có tiền sử về các bệnh về thần kinh thì sẽ không được phép thi lấy giấy phép và lái xe để lưu thông tham gia giao thông để tránh những rắc rối không đáng xảy ra.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantrungnghia99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/08/2022)