Người chạy xe đạp sẽ bị xử phạt những lỗi vi phạm giao thông nào?

Chủ đề   RSS   
 • #600752 29/03/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1709)
  Số điểm: 57106
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1519 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người chạy xe đạp sẽ bị xử phạt những lỗi vi phạm giao thông nào?

  Sự việc tưởng chừng hiếm gặp nhưng mới đây một người phụ nữ chạy xe đạp đã bị xử phạt do hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong người có nồng độ cồn cao.
   
  Cụ thể, theo nhiều trang báo ghi nhận là do bà này làm nghề nấu rượu nên thường uống thử trước khi giao cho khách và do thường thấy việc xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn chỉ thực hiện đối với những người có bằng lái xe.
   
  Sau khi giải thích các quy định pháp luật Cảnh sát giao thông đã lập biên bản và xử phạt người này với số tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng và tạm giữ xe đạp 7 ngày, từ vụ việc trên ngoài bị xử phạt về nồng độ cồn thì người điều khiển xe đạp còn bị xử lý những lỗi nào?
   
  nguoi-chay-xe-dap-se-bi-xu-phat-nhung-loi-vi-pham-giao-thong-nao?
   
  1. Người đi xe đạp tuân thủ quy định khi tham gia giao thông
   
  Khi tham gia giao thông đường bộ yêu cầu người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác thực hiện theo Điều 31 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau: 
   
  - Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.
   
  - Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.
   
  - Người điều khiển xe thô sơ khác phải cho xe đi hàng một, nơi có phần đường dành cho xe thô sơ thì phải đi đúng phần đường quy định; khi đi ban đêm phải có báo hiệu ở phía trước và phía sau xe. Người điều khiển xe súc vật kéo phải có biện pháp bảo đảm vệ sinh trên đường.
   
  - Hàng hóa xếp trên xe thô sơ phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông và che khuất tầm nhìn của người điều khiển (ví dụ như không mang, vác vật cồng kềnh, sử dụng ô, bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác, đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái, hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông).
   
  2. Mức phạt người điều khiển xe đạp vi phạm nguyên tắc
   
  Căn cứ khoản 1, 2, 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:
   
  Thứ nhất: Phạt 80.000 đồng - 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   
  - Điều khiển xe đạp, xe đạp máy đi dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên, xe thô sơ khác đi dàn hàng ngang từ 02 xe trở lên.
   
  - Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động; chở người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù).
   
  - Xe đạp, xe đạp máy, xe xích lô chở quá số người quy định, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu.
   
  Thứ hai: Phạt 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe xe đạp, xe đạp máy buông cả hai tay; chuyển hướng đột ngột trước đầu xe cơ giới đang chạy; dùng chân điều khiển xe đạp, xe đạp máy.
   
  Thứ ba: Phạt tiền từ 200.000 đồng - 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   
  - Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; đuổi nhau trên đường.
   
  - Đi xe bằng một bánh đối với xe đạp, xe đạp máy; đi xe bằng hai bánh đối với xe xích lô.
   
  3. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ
   
  Phạt 80.000 đồng - 100.000 đồng đối với người được chở trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù) hoặc người được chở trên xe đạp, xe đạp máy bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang vác vật cồng kềnh.
   
  Trường hợp người đua xe đạp trái phép, cổ vũ đua xe trái phép trên đường giao thông phạt tiền từ 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng.
   
  Ngoài ra, tại Điều 47 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) xử phạt các hành vi vi phạm quy định về quy tắc giao thông tại đường ngang, cầu chung, hầm đường sắt
   
  Phạt 80.000 đồng - 100.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường khi đi qua đường ngang, cầu chung.
   
  Phạt 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn đường ngang, cầu chung; vượt rào chắn đường ngang, cầu chung khi chắn đang dịch chuyển; vượt đường ngang, cầu chung khi đèn đỏ đã bật sáng; không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của nhân viên gác đường ngang, cầu chung khi đi qua đường ngang, cầu chung.
   
  799 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (03/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601623   02/04/2023

  Người chạy xe đạp sẽ bị xử phạt những lỗi vi phạm giao thông nào?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Thông thường việc điều khiển xe đạp được  xem là gây nguy hại thấp vì vận tốc xe đạp không cao. Tuy nhiên trong quá trình tham gia giao thông không ít lần chứng ta thấy người điều khiển xe đạp lạng lách, vượt đèn đỏ, người điều khiển xe đạp tron tình trạng say rươu,... Vì chế tài pháp luật không đủ nặng nên không có tính răn đe đối với các hành vi này. Theo mình cần phải tăng mức xử phạt lên để người điều khiển xe đạp ý thức hơn trong việc tham gia giao thông

   
  Báo quản trị |