Ngừng việc do dịch bệnh có được hưởng lương không?

Chủ đề   RSS   
 • #586237 27/06/2022

  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (587)
  Số điểm: 3796
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Ngừng việc do dịch bệnh có được hưởng lương không?

  Năm vừa qua là một khoảng thời gian cả nước bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp buộc tuyên bố phá sản, nhiều người lao động bị mất việc, cắt giảm lương. Covid-19 còn buộc nhiều người lao động ngừng việc do phải đi cách ly tập trung, một số người lao động khác thuộc diện F1, F2 nên cách ly y tế tại nhà.

  Việc bị cách lý không thể tiếp tục làm việc, người lao động có được hưởng lương không? Đối với trường hợp người lao động ngừng việc do dịch bệnh thì pháp luật đã có quy định tại Khoản 3 Điều 99 Bộ luật lao động 2019:

  Trường hợp người lao động ngừng việc do phải đi cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tiền lương của Người lao động trong thời gian ngừng việc sẽ do thỏa thuận theo quy định nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

  Trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động ngừng việc mà không trả lương là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP:

  Phạt tiền đối với người sử dụng lao động không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật, tùy vào số lượng người lao động mà mức xử phạt sẽ từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

   
  331 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận