Nghĩa vụ tài chính là gì?

Chủ đề   RSS   
 • #498802 06/08/2018

  ICBC

  Sơ sinh


  Tham gia:23/12/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 31
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Nghĩa vụ tài chính là gì?

  Các bạn cho mình hỏi ? 

  Nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp là gì ? 

  Bảo lãnh doanh nghiệp có giá trị pháp lý không ? 

  Trong Giấy Chứng nhận đầu tư ra nước ngoài của Doanh nghiệp có câu "Bảo lãnh cho vay từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước"  Các bạn giải thích thêm giúp mình về câu bảo lãnh cho vay này là gì ? 

  Cảm ơn các bạn 

  Cập nhật bởi ICBC ngày 06/08/2018 10:57:53 SA cập nhật nội dung
   
  18837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499814   16/08/2018

  LS_NguyenQuocHuy
  LS_NguyenQuocHuy

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2018
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Đối với câu hỏi của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

  1. Nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp là gì?

  "Nghĩa vụ tài chính của một doanh nghiệp" hiểu trong phạm vi hẹp là "phải Đăng ký mã số thuế, kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác (phí, lệ phí, thu khác NS) theo quy định của pháp luật" 

  Nếu hiểu theo nghĩa rộng hơn, thì còn bao gồm: 
  - Tổ chức công tác kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán. 
  -Thực hiện chế độ thống kê theo quy định của pháp luật về thống kê; định kỳ báo cáo đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, tình hình tài chính của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo mẫu quy định; khi phát hiện các thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó. 

  2. Bảo lãnh doanh nghiệp có giá trị pháp lý gì?

  Trên thực tế, hoạt động cho vay và cấp bảo lãnh của doanh nghiệp làm phát sinh nhiều tranh cãi về bản chất pháp lý của hoạt động này. Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam có thực hiện hoạt động cho vay hoặc cấp bảo lãnh, đặc biệt là trong một nhóm công ty hoặc trường hợp công ty mẹ cho vay hoặc cấp bảo lãnh cho công ty con. Các hoạt động cho vay và cấp bảo lãnh như vậy được thực hiện nhiều lần nhưng bắt buộc phải nhằm mục đích sinh lợi.

  Thời điểm Luật doanh nghiệp 2005 có hiệu lực thì không có bất kỳ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nào ghi nhận hoạt động cho vay và cấp bảo lãnh là ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng. Chính vì vậy một câu hỏi được đặt ra trên lĩnh vực pháp lý là liệu hoạt động cho vay hoặc cấp bảo lãnh như vậy có được coi là hoạt động ngân hàng hay không? Trường hợp cho vay và cấp bảo lãnh được coi là hoạt động ngân hàng thì đây sẽ là một hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải có giấy phếp hoạt động ngân hàng của ngân hàng nhà nước.

  Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 7 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về quyền của doanh nghiệp: “Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn”. Căn cứ theo quy định này thì việc sử dụng vốn có thể bao gồm cả việc cho vay lại. Bên cạnh đó, quyền tự chủ trong việc cho vay được thể hiện rõ hơn ở thẩm quyền của các cơ quan quản lý doanh nghiệp

  3. Đối với câu chữ mà bạn trích ra: "Bảo lãnh cho vay từ cách tổ chức tín dụng trong và ngoài nước". Câu này tôi chưa được đọc toàn bộ ngữ cảnh nhưng có thể hiểu nguyên xi câu bạn trích ra rằng khi bạn đầu tư kinh doanh ra nước ngoài, bạn phải được sự bảo lãnh từ cả tổ chức tín dụng trong nước và tổ chức tín dụng ngoài nước.  

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_NguyenQuocHuy vì bài viết hữu ích
  ICBC (23/08/2018) quangnguyen40 (07/11/2019)
 • #500318   23/08/2018

  ICBC
  ICBC

  Sơ sinh


  Tham gia:23/12/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 31
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  cảm ơn tư vấn của bạn. 

  trên giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài có nội dung như sau:

   - Vốn đầu tư ra nước ngoài của nhà đầu tư tại Việt Nam là : xxx trong đó góp vốn điều lệ công ty liên doanh là: yyy bằng tiền mặt và là vốn chủ sở hữu. 

  - Vốn vay cổ đông và/hoặc bảo lãnh cho vay từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước là zzz . 

  vậy trong trường hợp này có hiểu là Công ty mẹ bảo lãnh cho công ty liên doanh thành lập ở Nước ngoài đối với các khoản vay từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước? hay là có thể nhận được bảo lãnh cho vay từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước ? :-p

   
  Báo quản trị |