Nghĩa vụ nộp thuế khi bán hàng Online hiện nay

Chủ đề   RSS   
 • #582888 24/04/2022

  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Nghĩa vụ nộp thuế khi bán hàng Online hiện nay

  Hiện nay với việc công nghệ ngày càng phát triển, các hình thức bán hàng online cũng trở nên nhộn nhịp từ những năm về đây, với lợi nhuận cực cao.Tuy nhiên, mặc dù không cần đăng ký kinh doanh nhưng trong quá trình bán hàng online vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thuế,tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ,  đảm bảo tính chân thực, minh bạch theo Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định.

  Về nghĩa vụ thuế, theo Điều 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC, người nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. về hình thức kinh doanh nên dù kinh doanh trực tiếp hay kinh doanh qua mạng mà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đều phải kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật, nhưng không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

  Lệ phí môn bài:

  Theo Nghị định 139/2016/NĐ- CP quy định, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng. Cụ thể:

  - Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí 300.000 đồng.

  - Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí 500.000 đồng.

  - Doanh thu trên 500 triệu đồng, mức phí 1.000.000 đồng.

  Thuế thu nhập cá nhân

  Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền người có lương hoặc có các nguồn thu khác phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Người hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập sẽ phải nộp thuế này, theo khoản 1 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007.

  Nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, người bán hàng phải nộp thuế với mức 0,5%. Thuế này được tính theo tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

  Thuế giá trị gia tăng

  Thuế giá trị gia tăng (VAT) là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ trả thuế VAT khi sử dụng sản phẩm nhưng người bán hàng sẽ trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước.

  Đa phần hàng hóa, dịch vụ sử dụng trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đều chịu thuế VAT, trừ các sản phẩm là giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn cho gia súc, muối,...

  Người kinh doanh online phải nộp thuế VAT bằng 1% doanh thu khi đạt trên 100 triệu đồng/năm.

  Chính vì như vậy, đối với các chủ kinh doanh Online hiện nay, với mức doanh thu thuộc vào các trường hợp trên đều phải kê khai và nộp thuế theo đúng nghĩa vụ của pháp luật hiện hành.

   
  603 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583065   27/04/2022

  Nghĩa vụ nộp thuế khi bán hàng Online hiện nay

  Để có thể nộp thuế khi bán hàng online phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh gồm:

  - Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

  - Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).

  - Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

  Cơ quan thuế có trách nhiệm cấp chứng nhận đăng ký thuế chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc đối với các hồ sơ đăng ký thuế tính từ ngày nhận được đủ hồ sơ đăng ký thuế.

  Sau khi nhận được mã số thuế cá nhân, người bán hàng online phải thực hiện quy trình thông báo website thương mại điện tử bán hàng theo quy trình thông báo theo quy định pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #588029   24/07/2022

  Nghĩa vụ nộp thuế khi bán hàng Online hiện nay

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Tóm lại, hộ, cá nhân bán hàng online qua các sàn giao dịch thương mại điện tử không phải trực tiếp khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng với cơ quan thuế mà ủy quyền cho chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai, nộp thuế thay

   
  Báo quản trị |  
 • #588096   24/07/2022

  Nghĩa vụ nộp thuế khi bán hàng Online hiện nay

  Cảm ơn những thông tin bài viết của bạn. Các cá nhân có thu nhập từ các trang mạng xã hội như Facebook, Google, YouTube thuộc diện cá nhân kinh doanh và phải khai nộp thuế theo tỉ lệ 5% giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp không kê khai và nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

   
  Báo quản trị |