Nghỉ việc 2 năm còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Chủ đề   RSS   
 • #498175 30/07/2018

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1922)
  Số điểm: 13429
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Nghỉ việc 2 năm còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

  Chị cho em hỏi trường hợp đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng công ty chuyển nơi khác nên không còn tham gia đóng bảo hiểm nữa từ ngày nghỉ công ty cho đến nay đã gần hai năm hôn nay mới đi nhận tiền bảo hiểm thanh toán 1 lần vậy còn đủ đk để nhận bảo hiểm thất nghiệp không? thủ tục như thế nào chị ? Bảo hiểm xã hội 1 lần đã lãnh rồi lãnh ngày 27/11/2017 luôn. Em hỏi chỗ bảo hiểm thất nghiệp giờ làm sao làm thủ tục để nhận được phần bảo hiểm thất nghiệp do lúc công ty chuyển đi nơi khác thì công ty cũng k cấp cho giấy tờ gì liên quan đến việc nghỉ việc, hiện tại làm việc chỗ mới cũng không có tiếp tục đóng bảo hiểm? hay cho em hỏi có được bảo lưu không?

  Nếu là trợ cấp thất nghiệp thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013:

  Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

  Như vậy, nếu để đến 2 năm thì không được hưởng nữa.

  Tuy nhiên, thời gian đóng BHTN vẫn được bảo lưu, nếu trong lần tới chị nghỉ việc thì vẫn được tính thời gian này vào để xác định mức hưởng và thời gian được hưởng.

  Cụ thể:

  - Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

  - Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12.

  (Điều 50 Luật việc làm)
   

  Bên cạnh đó, anh/chị lưu ý rằng: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là phải đáp ứng :

  Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với hợp đồng xác định thời hạn và không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ dưới 12 tháng.

  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.


  Như vậy, nếu như ở công ty mới không đóng BHTN cho anh/chị thì khó đảm bảo đáp ứng được điều kiện Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động

   
  1069 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận