Nghỉ Tết, NLĐ có được tạm ứng tiền lương?

Chủ đề   RSS   
 • #535191 17/12/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 490 lần


  Nghỉ Tết, NLĐ có được tạm ứng tiền lương?

   

  Mỗi dịp Tết đến, người ta lại thường có nhu cầu cần đến khoản tiền lớn hơn các khoảng thời gian khác trong năm để chi tiêu, sắm sửa. Xong, sẽ làm sao khi kì hạn nhận lương chưa đến? Hướng xử lý nhiều người lao động vẫn chọn lựa đó là tạm ứng tiền lương.

  Vậy, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc tạm ứng tiền lương? Người lao động được tạm ứng tiền lương trong những trường hợp nào? Tạm ứng lương tối đa bao nhiêu% tiền lương?

  Hiện nay, theo quy định của Bộ luật lao động 2012, có 04 trường hợp người lao động được tạm ứng tiền lương, đó là:

  1. Tạm ứng tiền lương theo thỏa thuận của các bên

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Bộ luật lao động 2012, trường hợp giữa người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận và thống nhất được về việc tạm ứng tiền lương cho người lao động thì người lao động có thể nhận tạm ứng tiền lương từ người sử dụng lao động theo những điều kiện mà hai bên đã thỏa thuận.

  - Mức tạm ứng:

  Trong trường hợp này, mức tiền tạm ứng cũng được thực hiện theo thương lượng của hai bên. Thực tế, mức tiền tạm ứng này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh, công việc của từng người lao động. Trên cơ sở đó, người sử dụng lao động sẽ xem xét và giải quyết dựa trên đề xuất của người lao động.

  2. Tạm ứng tiền lương khi người lao động thực hiện nghĩa vụ công dân

  Nghĩa vụ công dân ở đây có thể được hiểu là là những công việc mà công dân bắt buộc phải tham gia thực hiện theo quy định của pháp luật như: nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ bầu cử, nghĩa vụ lao động,…

  - Mức tạm ứng:

  Người lao động trong quá trình thực hiện nghĩa vụ công dân được người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Bộ luật lao động 2012. Theo đó, tiền lương được tạm ứng sẽ tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  Tiền lương làm căn cứ để tạm ứng cho người lao động trong thời gian tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề trước khi người lao động tạm thời nghỉ việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương.

  3. Tạm ứng tiền lương khi nghỉ hằng năm

  Trong quá trình làm việc, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động 2012. Và khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

  - Mức tạm ứng:

  Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm được hướng dẫn tại khoản 2 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-Cp được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP, theo đó mức tạm ứng lđược tính dựa trên tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm.

  4. Tạm ứng tiền lương khi bị tạm đình chỉ công việc

   Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

  Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng tiền lương từ người sử dụng lao động.

  - Mức tạm ứng:

  Trong trường hợp này, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

   

  Như vậy, khi người lao động có nhu cầu tạm ứng tiền lương vào dịp Tết, họ có thể thể tiến hành thỏa thuận với công ty để được tạm ứng và thương lượng về mức tạm ứng cụ thể.

  Cập nhật bởi lanbkd ngày 17/12/2019 11:40:49 SA
   
  2363 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #547948   31/05/2020

  Cảm ơn về bài chia sẻ thật bổ ích trên của bạn. Mình cảm thấy quy định về tạm ứng lương này rất hữu ích, vì đôi khi người lao động gặp những trường hợp cấp bách thì khoản lương được tạm ứng cũng phần nào giúp họ xoay sở được vấn đề.

   
  Báo quản trị |