Nghỉ ngang không được nhận bảo hiểm xã hội?

Chủ đề   RSS   
 • #564900 17/12/2020

  bao.nguyen94

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/12/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nghỉ ngang không được nhận bảo hiểm xã hội?

  Chào luật sư!

  Cháu hiện tại vừa nghỉ ngang không báo trước cho công ty cũ. Cháu xin được tư vấn 1 số vấn đề sau

  Cháu mới kí hợp đồng lao động 1 năm và được đóng BHXH được 1 tháng nhưng chưa nộp sổ BHXH cho cty cũ. Hiện cháu đã nghỉ ngang và bắt đầu 1 công việc ở 1 cty mới.

  Theo cháu đc biết khi nghỉ ngang cho không được cty cũ chốt sổ BHXH và ko có giấy xác nhận thôi việc sẽ ko lãnh được bảo hiểm thất nghiệp. 

  Khi bắt đầu bên cty mới và thì cty mới có thể đóng BHXH tiếp tục cho cháu được ko ạ. Và nếu cháu làm ở cty mới này cháu xin nghỉ theo đúng hợp đồng là báo trước 30 ngày và có giấy xác nhận thôi việc thì cháu có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội ko ạ ?

  Có khó khăn gì trong việc nhận BHXH ko ạ, xin chia sẽ cho cháu với ạ

  Cháu cám ơn 

   
  1412 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bao.nguyen94 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564905   17/12/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn 1 năm, vì vậy bạn có thể nghỉ việc bất kỳ lúc nào với lý do phải chính đáng, song phải bảo đảm việc báo trước ít nhất 30 ngày. Việc bạn tự ý nghỉ việc khi chưa đủ ít nhất 30 ngày từ ngày nộp đơn là trái với quy định của luật lao động. Theo Điều 43 Bộ luật Lao động 2012, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, người lao động sẽ chịu trách nhiệm bồi thường.

  Bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nhưng công ty không được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội của bạn, Vì thế, trong trường hợp này, khi nghỉ việc, bạn vẫn được chốt sổ và trả sổ bảo hiểm theo quy định Bộ luật lao động 2012 và  Luật bảo hiểm xã hội 2014.

  Do vậy, việc công ty không chốt sổ BHXH cho bạn là không đúng với quy định pháp luật. Trong trường hợp này nếu công ty không chốt sổ BHXH cho bạn theo đúng quy định của pháp luật thì để bảo vệ quyền và lợi ích của mình bạn có thể khiếu nại hành vi sai phạm của công ty. Về mặt nguyên tắc, đơn khiếu nại sẽ được gửi đến chủ thể có hành vi vi phạm để họ xem xét, khắc phục vi phạm. Trường hợp công ty không giải quyết đơn khiếu nại hoặc có giải quyết nhưng không thỏa đáng, bạn có thể khiếu nại đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đang có trụ sở (Khoản 1 Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội) hoặc khởi kiện trực tiếp ra Tòa án (Khoản 1 Điều 201 Bộ luật Lao động).

  Trong thời gian chờ chốt sổ bạn là người lao động vẫn thực hiện đăng ký tham gia BHXH ở nơi làm việc mới theo số sổ BHXH cũ đã được cấp. Thời gian đã đóng BHXH trước đó được cộng dồn với thời gian tham gia, đóng BHXH sau này để làm căn cứ tính hưởng các chế độ BHXH đối với người lao động.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;