Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, thử việc có được hưởng lương ngày lễ không?

Chủ đề   RSS   
 • #604043 15/07/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1846)
  Số điểm: 64240
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1373 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, thử việc có được hưởng lương ngày lễ không?

  Sắp đến ngày Lễ Quốc khánh 2/9, người lao động thử việc nghỉ lễ thì có được hưởng lương hay không? Người lao động thử việc nghỉ trước thời hạn có phải báo trước hay không?

  Thời gian thử việc năm 2023 là bao lâu?

  Căn cứ Điều 25  Bộ luật lao động 2019  quy định về thời gian thử việc cụ thể như sau:

  Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

  - Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

  - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

  - Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác

  Như vậy, bạn vui lòng đối chiếu quy định nêu trên với công việc cụ thể của mình để xác định thời gian thử việc mà công ty đưa ra có phù hợp hay không.

  Lưu ý: Việc làm thử là do 02 bên thỏa thuận nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc.

  Trong thời gian thử việc, NLĐ có được hưởng lương ngày lễ 2/9 không?

  Theo Điều 112  Bộ luật lao động năm 2019, vào các dịp lễ, Tết sau đây, NLĐ trên cả nước sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương:

  - Tết Dương lịch: Nghỉ 01 ngày (ngày 01/01 dương lịch).

  - Tết Âm lịch: Nghỉ 05 ngày.

  - Ngày Chiến thắng: Nghỉ 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch).

  - Ngày Quốc tế lao động: Nghỉ 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch).

  - Ngày Quốc khánh: Nghỉ 02 ngày (ngày 02/9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau).

  - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghỉ 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

  Như vậy, vào dịp nghỉ lễ, NLĐ thử việc cũng sẽ được trả nguyên lương của ngày làm việc bình thường.

  Trong khi đó, Điều 26  Bộ luật lao động năm 2019 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

  Tiền lương của NLĐ trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

  Như vậy, trong các ngày lễ, NLĐ thử việc sẽ được nhận ít nhất 85% mức lương chính thức của công việc đang làm.

  Không trả lương ngày lễ cho lao động thử việc, doanh nghiệp có bị phạt?

  Như đã phân tích, người lao động thử việc cũng được hưởng nguyên lương khi nghỉ lễ. Nếu không đảm bảo bảo quyền lợi này cho người lao động, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết.

  Theo đó, nếu không trả lương ngày lễ cho nhân viên thử việc, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng, còn tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng (theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

  Như vậy, trong trường hợp doanh nghiệp không trả lương nghỉ lễ thì để đòi đủ tiền lương ngày lễ, người lao động có thể thực hiện thủ tục tố cáo tới Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo quy định tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

  Trong quá trình giải quyết, nếu xác minh được hành vi vi phạm của doanh nghiệp, thanh tra lao động sẽ tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đầy đủ quyền lợi cho người lao động thử việc.

  Chưa hết thời gian thử việc, xin nghỉ có phải báo trước không?

  Theo Điều 27 Bộ luật Lao động 2019, sau khi kết thúc thử việc mà người lao động được đánh giá là thử việc không đạt thì hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động có lồng nội dung thử việc đã ký sẽ bị chấm dứt.

  Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng chấm dứt hợp đồng theo các này. Thực tế rất nhiều người lao động trong thời gian thử việc phát hiện ra bản thân không phù hợp với công việc, văn hóa doanh nghiệp mà muốn xin nghỉ việc.

  Khoản 2 Điều 27 Bộ luật Lao động đã nêu rõ:

  Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

  Như vậy, nếu đang trong thời gian thử việc, người lao động hoàn toàn có quyền tự ý nghỉ việc mà không cần báo trước. Cùng với đó, người lao động cũng không phải bồi thường nếu gây thiệt hại do việc tự ý chấm dứt thử việc gây ra cho doanh nghiệp.

   
  805 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (28/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận