Nghị định 72/2013 làm "đảo lộn" hệ thống mạng xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #278833 01/08/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Nghị định 72/2013 làm "đảo lộn" hệ thống mạng xã hội

        Vừa được ban hành vào ngà 15/7/2013 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2013, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã đưa ra nhiều quy định mới nhằm "siết chặt" họat động thông tin trên internet, trong đó có những điểm đáng ủng hộ nhưng cũng có nhiều điểm gây "khó khăn" họat động cập nhật thông tin của người dân.

        1. Đã có quy định pháp luật về điều chỉnh game online:

          Game online được phân loại thành 4 loại G1, G2, G3, G4 theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ. G1 là trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp; G2 là trò chơi chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ; G3 là trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không tương tác với máy chủ; G4 là trò chơi được tải về qua mạng và người chơi không có sự tương tác với nhau lẫn với máy chủ.

  Game online sẽ được quản lý chặt chẽ

          Việc cấp phép phát hành game cho các doanh nghiệp cũng sẽ dựa vào 4 loại game G1, G2, G3, G4. Các trò chơi G1 cần có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản do Bộ TT&TT cấp. Các trò chơi G2, G3, G4 cần có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ và thông báo cung cấp dịch vụ với từng trò chơi điện tử.

         2. Lần đầu tiên việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới được đưa vào Nghị định:

         Điều 22 của nghị định này quy định, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam. 
   
         Nhiều ý kiến cho rằng với điều khoản này, việc quản lý các nhà cung cấp dịch vụ có số lượng người dùng lớn ở Việt Nam như Google, Facebook... sẽ chặt chẽ. 
   
  Các DN như google, yahoo sẽ phải chịu nhìêu ràng buộc pháp lý
       
  Trước đó, các doanh nghiệp internet của Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng về sự cạnh tranh “không công bằng” khi các doanh nghiệp nước ngoài có doanh thu lớn từ thị trường Việt Nam nhưng không phải nộp thuế cũng như chịu bất cứ hình thức quản lý nào. 
   
       “Việc cung cấp dịch vụ xuyên biên giới không chỉ liên quan đến các cá nhân tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam mà liên quan đến các tổ chức cá nhân bên ngoài lãnh thổ Việt Nam vì vậy chúng tôi sẽ phải tham chiếu các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ học tập kinh nghiệm của các nước khác cũng như thông lệ quốc tế trong vấn đề quản lý dịch vụ xuyên biên giới”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết. 
   
         3. Trang Facebook cá nhân không được tổng hợp thông tin:
   
        Nghị định 72 định nghĩa "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp"
   
  Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, giải thích: "Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn thông tin tổng hợp, tức là không được trích dẫn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước".
   
  "Trong thực tế có thể vẫn còn nhiều trang Facebook đang tổng hợp thông tin, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường thanh tra xử lý. Tổng hợp còn liên quan đến vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia, đưa lên thành của mình được. Trích dẫn phải xin phép và được đồng ý. Ngay cả việc đưa thông tin cá nhân cũng phải tuân thủ quy định pháp luật", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng bổ sung.
  Facebook cá nhân sẽ bị quản lý chặt chẽ
   
         
         Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc ban hành Nghị định này nhằm ngăn chặn các nhà báo và blogger đưa tin trên mạng với mục đích bắt các công ty Internet trên toàn cầu như Google, Facebook và một số khác phải đồng lõa với việc tăng cường đàn áp tự do Internet.
   
  Nguồn: thanhnien.com, bbc tiếng việt, vnexpress và một số trang khác
  Cập nhật bởi danusa ngày 01/08/2013 10:36:33 SA
   
  10281 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #278834   01/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Trước phát ngôn của Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng Facebook cá nhân không được dẫn thông tin tổng hợp, tức là không được trích dẫn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nướ.

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã có bài viết phản hồi lại thông tin này như sau:

  Facebook cá nhân vẫn được phép đăng thông tin tổng hợp

  Tuy nhiên đâu là sự thật xung quanh thông tin này?

  Có thể ông Bảo đã căn cứ vào điểm 4 điều 20 Nghị định 72/2013/NĐ-CP để đưa ra kết luận này, tuy nhiên nhận định này là chưa chính xác.

  Cụ thể, điều 20 quy định về việc phân loại trang thông tin điện tử, theo đó Trang thông tin điện tử cá nhân  được hiểu là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

  Như vậy nội dung của điều này không quy định cấm đăng thông tin tổng hợp lên trang thông tin điện tử cá nhân, mà chỉ định nghĩa như thế nào là trang thông tin điện tử cá nhân.

  Cá nhân có quyền đăng tải tất cả thông tin lên trang cá nhân của mình, kể cả việc đăng lại các bài viết từ các báo, nếu việc đăng lại này không vi phạm quy định của pháp luật như quyền sở hữu trí tuệ, quyền bảo đảm bí mật, đăng tải nội dung đồi trụy…

  Theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ, những tin tức thời sự thuần túy đưa tin không được bảo hộ quyền tác giả, do đó việc đăng tải lại những nội dung này không cần xin phép tác giả.

  Những tác phẩm để giảng dạy trong trường học cũng có thể được trích dẫn lại nếu không nhằm mục đích thương mại (điểm d, khoản 1 điều 25)

  Đây chỉ là ví dụ về một trong số những nội dung được phép đăng tải lại mà không cần phải xin phép tác giả

  Cũng theo VnExpress, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cũng chỉ trao đổi:  "Trong thực tế có thể vẫn còn nhiều trang Facebook đang tổng hợp thông tin, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường thanh tra xử lý. Tổng hợp còn liên quan đến vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia, đưa lên thành của mình được. Trích dẫn phải xin phép và được đồng ý. Ngay cả việc đưa thông tin cá nhân cũng phải tuân thủ quy định pháp luật"

  Như vậy nếu việc tổng hợp thông tin không vi phạm các vấn đề về bản quyền, sở hữu trí tuệ… thì không bị xem là vi phạm pháp luật và đương nhiên không bị cấm.

  Điều 26 Nghị định này cũng đã quy định trách nhiệm của người sử dụng mạng xã hội về những thông tin do mình đưa lên: “4. Chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập.”

  Với số lượng người dùng tại Việt Nam đã lên nhiều triệu, việc quản lý thông tin đăng tải trên Facebook nói riêng, các mạng xã hội nói chung là điều hết sức cần thiết; tuy nhiên quản lý như thế nào để không gây phản cảm đối với người dân, không gây phiền hà với các nhà cung cấp dịch vụ là điều mà các nhà lập pháp và hành pháp cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

  Đình Phước

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  boyluat (01/08/2013) SAdmin (02/08/2013) kqlduongbo7 (02/08/2013) hocluat_gB776010 (02/08/2013)
 • #278893   01/08/2013

  doan.nguyen
  doan.nguyen

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/06/2013
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Với nghị định trên, nếu một cá nhân qui phạm thì có chế tài xử lý được không?

  Vì số lượng người dùng quá nhiều, việc tìm kiếm tác giả của trang không phải đơn giản

  Vvà hơn hết là quyền tự do báo chí có bị xâm phạm không?

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn doan.nguyen vì bài viết hữu ích
  danusa (02/08/2013) SAdmin (02/08/2013)
 • #278914   01/08/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35030
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1180 lần


  Theo tình hình mình theo dõi mấy ngày nay trên facebook đặc biệt là các cá nhân có bài viết hơn hướng "chống đối" sau khi đăng bài thì bị facebook xóa đi, nên từ đó mình suy ra, cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu facebook cung cấp thông tin để xử lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #279003   02/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Sau khi khẳng định rằng các trang facebook cá nhân không được phép đăng tin tổng hợp các báo thì Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử lại tiếp tục có ý kiến như sau:

      -  Tôi khẳng định trang thông tin điện tử cá nhân không được cung cấp thông tin tổng hợp, bởi vì nếu thế sẽ trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Nếu muốn làm trang thông tin tổng hợp thì phải thoả mãn các điều kiện thể hiện ở Khoản 5 Điều 23.

  Dứt khoát trang thông tin điện tử cá nhân không được trích dẫn các nguồn tin của các cơ quan báo chí. Họ có thể copy một đoạn rồi dẫn link, còn copy cả bài thì không được. Nếu cứ mỗi blog lấy bài báo chỗ này chỗ kia đưa lên thì đã trở thành báo tư nhân, trang thông tin tổng hợp

       -  Người dùng có thể bình luận một bài báo nào đó và chịu trách nhiệm về bình luận đó, "nhưng phải có đường link dẫn đến bài báo đó, chứ trang thông tin cá nhân không được copy bài báo lên, kể cả trong trường hợp đã ghi rõ nguồn tin, ví dụ như là Theo VnExpress.net và kể cả cá nhân đó đã được báo đồng ý, cũng không được. Bởi vì Nghị định đã phân loại rõ và không thể nhầm lẫn chức năng giữa các loại hình được

       -  Không ai cấm trang thông tin cá nhân trở thành trang thông tin tổng hợp, nhưng với điều kiện phải thoả mãn các quy định, như phải thành lập doanh nghiệp, tổ chức, phải có nhân sự quản lý, có đủ khả năng tài chính...

  Theo Vnexpress.net

  Như vậy việc cấm trang facebook cá nhân đăng lại toàn bộ nội dung các bài viết theo ý Ông Bảo là tránh biến facebook thành trang thông tin điện tử, tránh việc vi phạm bản quyền và hơn hết việc dẫn link sẽ làm tăng lương view của các trang báo điện tử.

  Còn việc những trang được phép đăng tin thì phải do DN quản lý, như vậy liệu có phát sinh thêm 1 thủ tục là DN đăng tin lên facebook sẽ phải xin giấy phép?

  Xung quanh vụ việc này mấy ngày nay có rất nhiều ý kiến cho rằng việc này đang hạn chế khả năng tiếp cận thông tin của người dân, vì đa số người dân họ đều biết các thông tin nóng hổi của xã hội qua facebook.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  hocluat_gB776010 (02/08/2013)
 • #279011   02/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Mình không phải cơ quan xử lý nên cũng không biết các cơ quan trên sẽ xử lý người vi phạm như thế nào bạn doan.nguyen ah.

  Thấy các bác bảo là đang xây dựng Nghị định xử phạt đối với các hành vi vi phạm Nghị định 72, nhưng khi nào xong thì chưa biết, trừ phi họ bắt bên Quản trị facebook phải đưa thông tin và thông tin của bạn trên face là thật thì nguy cơ người vị phạm bị tìm ra cũng có khả năng.

  Còn việc quyền tự do báo chí có vi phạm hay không thì bạn phải xem lại Luật báo chí xem hành vi trên có vi phạm hay không và phóng viên có được quyền tác nghiệp trên facebook hay không?

  Theo một số cá nhân thì Nghị định 72 đang vi phạm Hiến pháp về Quyền tự do ngôn luận và pháp luật Quốc tế mà VN đã ký kết, cụ thể: 

  "Nghị định 72 đi ngược với điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền mà nhà nước VN đã tham gia ký kết vào ngày 20 tháng 9 năm 1977. Điều 19 quy định: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới."

   

   
  Báo quản trị |  
 • #280033   08/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  "Hạn chế tự do ngôn luận, theo tôi đó là tư duy ngụy biện"

  Mới đây vov.vn có một bài phỏng vấn ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông về vấn đề tự do ngôn luận theo Nghị định 72/2013.

  PV: Ông có thể giới thiệu một vài điểm đáng chú ý của Nghị định 72?
   
  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Nghị định 72 chú trọng đến thông tin trên Internet, thứ nhất là thông tin điện tử, mạng xã hội và game online. Đây là 3 lĩnh vực đang được xã hội hết sức quan tâm. Mạng xã hội, trang tin điện tử, game online là gì? Chúng ta phải có những quy định cụ thể để những lĩnh vực trên ngày càng phát triển, nhưng là phát triển lành mạnh, bảo đảm sự bình đẳng của các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài.
   
  Một vấn đề đáng chú ý nữa là nghị định phân biệt rõ 5 loại trang tin điện tử như:  trang tin điện tử tổng hợp, trang tin điện tử cá nhân, trang tin điện tử của các doanh nghiệp… Quy định như vậy để những ai muốn lập trang tin điện tử thì họ phải biết họ có quyền gì và giới hạn đến đâu, rõ ràng hơn, minh bạch hơn.
   
   
  PV: Thưa ông, với quy định, các trang web cá nhân hoặc trang do cá nhân lập ra trên các mạng xã hội sẽ không được phép "cung cấp thông tin tổng hợp". Theo giải thích của Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định như vậy là nhằm chấm dứt tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, làm như vậy là hạn chế quyền tự do ngôn luận. Ông nghĩ sao về điều này ?
   
  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Về mặt hình thức có vẻ ràng buộc. Nhưng theo tôi, khi pháp luật quy định đầy đủ nhất là khi chúng ta tự do nhất. Tôi biết tôi được làm gì và không được làm gì. Chứ làm mà không biết mình đang làm cái gì, đúng hay sai thì còn nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như việc, cá nhân biến trang thông tin điện tử của riêng mình (blog) thành nơi cung cấp thông tin tổng hợp, thì nó không còn là trang thông tin điện tử cá nhân nữa, mà đã trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Còn những ai bảo rằng, đưa ra quy định như vậy là hạn chế tự do ngôn luận, theo tôi đó là tư duy ngụy biện.
   
  PV: Khi xây dựng nghị định 72, Bộ Thông tin và Truyền thông có tham khảo kinh nghiệm của các nước không, thưa ông?
   
  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Mỗi nước có một đặc thù riêng nhưng nền tảng chung về mặt công nghệ, chúng ta phải đảm bảo. Những nơi làm làm tốt mạng xã hội trên thế giới, chúng tôi đều tham khảo để áp dụng cho phù hợp với thực tiễn.
   
  Quan trọng là áp dụng phù hợp bởi vì con người của mình khác, trình độ dân trí cũng khác. Dân chủ phụ thuộc vào nền tảng kinh tế- xã hội. Vì dụ những nước rất phát triển nhưng vấn đề dân chủ cũng còn vô vàn thứ phải bàn. Còn nước chúng ta ở trình độ phát triển như vậy thì vấn đề dân chủ thế nào cũng phải phù hợp.
   
  Theo vov.vn

   

  Cập nhật bởi danusa ngày 08/08/2013 10:25:23 SA
   
  Báo quản trị |