Nghỉ điều trị nội trú ở Bệnh viện Công ty cho hưởng lương có được hưởng chế độ BHXH?

Chủ đề   RSS   
 • #546424 19/05/2020

  Nghỉ điều trị nội trú ở Bệnh viện Công ty cho hưởng lương có được hưởng chế độ BHXH?

  Tôi phải nghỉ việc để điều trị nội trú tại bệnh viện, nhưng do vẫn làm việc online được nên công ty trả lương 100%, vậy thưa Luật sư tôi có được làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau của BHXH không?

   

   
  1386 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lqjoton vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #546525   20/05/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 99 lần


  Tình huống của bạn mình có một số chia sẻ sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp “Tôi phải nghỉ việc để điều trị nội trú tại bệnh viện, nhưng do vẫn làm việc online được nên công ty trả lương 100%” thì  trường hợp này không phải là nghỉ việc như câu đầu tiên mà bạn đã khẳng định.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Người lao động là đối tượng bắt buộc đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ ốm đau nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  - Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

  - Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

  - Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp trên.

  Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp của bạn không đáp ứng được điều kiện “phải nghỉ việc”. Do đó, mặc dù có Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn vẫn không được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội. Bởi vì, bản chất của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng góp vào quỹ bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện.

   

   

   

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |