Nghề Luật và những nhận thức của xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #407954 27/11/2015

  ngochoai.0702

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Nghề Luật và những nhận thức của xã hội

  Em viết bài này cũng đang muốn nói lên những suy nghĩ về con đường mà hầu hết Cộng đồng Dân Luật đang đi.
  Trong xã hội ngày nay và đúng hơn hết là Việt Nam, em thấy Nghề Luật chúng ta luôn bị mọi người né tránh và xem nó như một điều gì đó phiền phức. 

  • Nếu như các nước xã hội phương Tây hay các nước top ở châu Á họ rất trọng nghề Luật - đặc biệt là Luật sư, nếu có thắc mắc và gặp những điều rắc rối về pháp luật thì đầu tiên họ tìm đến là Luật sư. Cứ xem phim Hàn, mấy ông đi xe oto cứ bị tai nạn dù nhỏ thì họ gặp người bị họ đụng phải hay người đụng xe họ, họ nói: "Hãy trao đổi với Luật sư của tôi", hay là "Liên hệ với công ti bảo hiểm xe của tôi". Thật tế thì ngoài đời vẫn thế, cứ gặp trở ngại pháp luật thì dân phương Âu Mỹ, Singapore, Hàn, Nhật lại đến văn phòng luật nhờ tư vấn. Họ rất xem trọng luật sư dù em nghĩ rằng dân họ vẫn hiểu luật một mức độ nào đó hơn dân Việt Nam mình nói chung. Bạn em có người thân bên Mỹ kể rằng: "Dân Mỹ họ rất sợ Luật sư vì tìm đến Luật sư thì luôn tốn tiền lớn - Luật sư ở Mỹ đòi phí cao, nhưng gặp chuyện thì họ tìm Luật sư là điều tốt nhất". Hay cô giáo dạy luật em kể: " Bạn cô học Luật bên Mỹ, và bạn cô đang làm khóa luận tốt nghiệp, trên trường được ông giáo sư chỉ dẫn rất nhiệt tình và tận tâm, khi về nhà bạn cô có chút chuyện thắc mắc nên điện ông hỏi thì ông vẫn trả lời, cười nói vui vẻ nhưng hôm sau có hóa đơn về nhà bạn cô trả tiền 'tư vấn pháp luật' trong đó có ghi rõ mấy phút mấy giây đó và qui ra tiền". Điều này chứng tỏ bên họ thì trong trường thì luôn tốt thầy trò nhưng ra đường thì đã hỏi thì phải trả tiền. Có thể cái này quá "sốc" nhưng cho thấy là dù người thân ở nhà khi đã nhờ vả mình thì vẫn phải sòng phẳng. Ở khia cạnh khác thì hầu như ở các nước đã thành lập một công ti thì ở công ti đó luôn có 1 văn phòng tư pháp, nhằm giải đáp thắc mắc pháp luật hay được một công ti pháp luật bảo hộ, thậm chí các tổ chức xã hội, văn phòng,.. đều có. Luật sư riêng thì luôn có cho các cá nhân nhà giàu. Nghề Luật luôn có tỉ lệ chọi cao, đầu ra khó và chắt lọc lớn, được xem như một trong 3 đỉnh của tam giác đều về nghề cao quý, bên cạnh là Bác sĩ và Kiến trúc sư.
  • Còn ở Việt Nam mình, gặp đến luật thì lại sợ, dùng tiền chùi lót phong bì hay cậy quan hệ cho nhanh. Dân mình vẫn coi trọng pháp luật nhưng đụng đến thì mù tịt lại gặp thói sợ nên chạy xuôi chạy ngược. Ai làm nghề Luật vẫn rất trọng và nể nhưng gặp chuyện thắc mắc thì chẳng tìm đến luật sư, sợ tốn tiền nhưng nhiều lúc họ đâu biết nhờ luật sư giải quyết lại đỡ tốn gấp mấy lần chuyện họ chùi lót. Thứ 2, bản tính "Tình làng nghĩa xóm", "tình thân mến thân" lại thấy mình làm luật lại nhờ vả xong chuyện trả lại 2 chữ "cám ơn" rồi xong, tốt lắm là phong bì 200-300k nhưng họ đâu biết mình làm cũng sẽ vất vả, chạy ngược xuôi vì dân mình nhờ mình cũng nước tới chân không thì chuyện nhỏ cũng nhờ. Mà cái nghề này vẫn cần sống và phải sòng phẳng mới dễ sống chứ. Thứ 3 là các doanh nghiệp công ti Việt Nam vẫn rất e ngại pháp luật và rất ít trong số đó có văn phòng luật hay công ti luật giám hộ. Chỉ thấy Doanh nghiệp nước ngoài tuyển Tư vấn pháp luật hay Giám hộ pháp luật rất nhiều và hầu hết công ti nào cũng có. Nên dân mình cứ chê tham nhũng nhưng họ biết điều họ làm là họ góp phần gia tăng tham nhũng nữa.

  Mình học Luật thì đi đâu thấy ai cũng nói "Học Luật à, học làm gì, nghề này khó xin việc lắm". Ít lắm mới thấy người khen, ủng hộ. Biết nghề này, con cậy con nhờ cũng kha khá nhưng em thấy nếu quyết tâm và phấn đấu mình vẫn "thắng lớn" thôi và một phần vẫn phải thay đổi suy nghĩ xã hội nữa. Học luật không phải làm Luật mà có thể làm rất nhiều việc vì làm gì cũng phải nhờ đến Luật cả, biết Luật vẫn tốt chứ sao. Mong sao Việt Nam mình hội nhập, thay đổi nhiều hơn để Dân Luật có thể có địa vị tốt hơn và nhiều cơ hội hơn.  
   

   
  4755 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn ngochoai.0702 vì bài viết hữu ích
  admin (02/12/2015) ThanhLongLS (01/12/2015) hungmaiusa (28/11/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận