Ngay trong ngày mai (17/5) phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

Chủ đề   RSS   
 • #611576 16/05/2024

  phucpham2205
  Top 100
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (745)
  Số điểm: 13856
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 274 lần
  SMod

  Ngay trong ngày mai (17/5) phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

  Ngày 15/5/2024, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 221/TB-VPCP Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

  Ngày 14/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

  Thông báo 221/TB-VPCP nêu rõ NHNN Việt Nam và các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài theo ý kiến chỉ đạo và các văn bản có liên quan, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô.

  Theo đó, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CPĐiều 18 Nghị định 50/2014/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan, NHNN chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện ngay các nhiệm vụ sau:

  (1) Chậm nhất ngày 17/5/2024, phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

  Cụ thể, các đơn vị nêu trên có nhiệm vụ chủ động triển khai ngay các công cụ, giải pháp quản lý, điều hành và bình ổn thị trường vàng phù hợp, kịp thời và hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, khắc phục ngay tình trạng chênh lệch cao, bất hợp lý giữa giá vàng trong nước và thế giới, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn, đúng quy định pháp luật và kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền trong trường hợp có các vấn đề vượt thẩm quyền phát sinh.

  Tiếp đến, khẩn trương hoàn thiện ban hành kế hoạch thanh tra, chậm nhất 17/5/2024 phải công bố quyết định thanh tra để thực hiện ngay các công tác thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối, mua và bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường, không để chậm trễ hơn nữa. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra ngay trong tháng 5 năm 2024.

  Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan để thực hiện hiệu quả công tác thông tin truyền thông, kịp thời cung cấp các thông tin chính thức, chính thống về điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ và hoạt động của thị trường vàng để ổn định tâm lý người dân, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

  Tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP lấy ý kiến các đơn vị liên quan, chuyên gia và chịu tác động trực tiếp để đánh giá tác động và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy định nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả các công cụ quản lý nhà nước đối với thị trường vàng và bảo đảm các mục tiêu phát triển thị trường vàng.

  (2) Thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần trong hoạt động kinh doanh vàng

  Cụ thể, Thông báo 221/TB-VPCP nêu rõ, tại nội dung này, các đơn vị phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ như sau:

  - Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần trong hoạt động kinh doanh vàng. Chậm nhất trong quý II năm 2024 phải hoàn thành và phải có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

  - Các Bộ, cơ quan gồm: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan:

  + Quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng biên phòng, thuế, hải quan, quản lý thị trường.

  + Tăng cường thực hiện ngay các biện pháp kịp thời, hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ được giao để bình ổn thị trường vàng, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng được tổ chức, hoạt động theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP và các quy định khác có liên quan.

  + Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm, nhất là buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định.

  - UBND TP.HCM chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn - SJC thực hiện đúng quy định về hoạt động kinh doanh vàng và pháp luật có liên quan. Bên cạnh đó, chủ động thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo chỉ đạo.

  Cuối cùng, Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

   
  54 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận