Ngày nghỉ hưởng nguyên lương của người lao động năm 2023

Chủ đề   RSS   
 • #604736 14/08/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1940)
  Số điểm: 13780
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 306 lần


  Ngày nghỉ hưởng nguyên lương của người lao động năm 2023

  Hiện theo quy định của pháp luật người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương bao gồm ngày nghỉ lễ tết, nghỉ hàng năm và nghỉ việc riêng.
   
  Ngày nghỉ lễ tết, nghỉ hàng năm hưởng nguyên lương
   
  Theo Bộ luật Lao động 2019 Ngày lễ tết người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương gồm:
   
  - Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
   
  - Tết Âm lịch: 05 ngày;
   
  - Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
   
  - Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
   
  - Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
   
  - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
   
  Riêng đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ nêu trên thì còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.
   
  Về ngày nghỉ hàng năm thì lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
   
  - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
   
  - 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
   
  - 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
   
  Trong trường hợp  lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Trường hợp làm việc cho một người sử dụng lao động cứ 05 năm làm việc thì được tính được tăng thêm 01 ngày.
   
  Lưu ý thêm người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.
   
  Nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương
   
  Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp
   
  - Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
   
  - Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;
   
  - Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.
   
  Người lao động sẽ được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn. Ngoài những ngày nghỉ việc riêng không hưởng lương trên thì người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.
   
  Tiền lương khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương
   
  Tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Xem thêm hướng dẫn tại Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Trong trường hợp làm thêm nhưng không thực hiện chi trả đủ tiền lương làm thêm giờ thì sẽ bị xử phạt theo Khoản 2 Điều Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngoài phạt tiền thì áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm.
   
   
  635 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận