Nếu muốn xóa án tích nhưng mất giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù thì làm thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #603539 24/06/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1846)
  Số điểm: 64240
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1373 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Nếu muốn xóa án tích nhưng mất giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù thì làm thế nào?

  Người từng bị đi tù  và đã chấp hành xong án phạt tù nhưng chưa được xóa án tích bởi vì mất giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù. Như vậy, làm thế nào để được xóa án tích và thủ tục cấp lại giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù như thế nào?

  Theo quy định tại khoản 2 khoản 5 Điều 46 Luật Thi hành án hình sự năm 2019:

  Vào ngày cuối cùng của thời hạn chấp hành án phạt tù, trại giam, trại tạm giam, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Cơ quan Thi hành án hình sự cấp quân khu hoàn chỉnh thủ tục theo quy định của pháp luật để trả tự do cho phạm nhân; cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT) cho người đã CHXAPT. 

  Cơ quan đã cấp giấy chứng nhận CHXAPT có trách nhiệm gửi giấy chứng nhận đó cho Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Tòa án đã ra quyết định thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự (cùng cấp với Tòa án đã ra quyết định thi hành án đối với trường hợp chưa thực hiện xong hình phạt bổ sung, trách nhiệm dân sự...), Cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp huyện, UBND cấp xã nơi người CHXAPT về nơi cư trú. Đồng thời giấy chứng nhận CHXAPT được lưu vào hồ sơ phạm nhân.

  Theo quy định của Thông tư 60/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định công tác hồ sơ nghiệp vụ Công an nhân dân, sau khi phạm nhân CHXAPT, được đại xá, đặc xá hoặc được miễn chấp hành thời gian còn lại của án phạt tù hồ sơ phạm nhân nộp lưu về cơ quan hồ sơ để quản lý, lưu trữ.

  Hiện nay, không có quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận CHXAPT. Để được cấp bản sao giấy chứng nhận CHXAPT, công dân cần có đơn đề nghị, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú gửi Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an để được giải quyết.

  Trên đây là thủ tục cấp lại giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù được Bộ Công an hướng dẫn.

  Nguồn Cổng TTĐT Bộ Công an

   
  305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận