Nếu không truy tố Thứ trưởng Ngọ phải truy tố ông Dũng?

Chủ đề   RSS   
 • #305941 10/01/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4354 lần


  Nếu không truy tố Thứ trưởng Ngọ phải truy tố ông Dũng?

  >Thứ trưởng Bộ Công an gọi điện bảo Dương Chí Dũng bỏ trốn?

  Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài ông Dương Chí Dũng (có mặt tại tòa với tư cách là người làm chứng) đã khai Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ là người “mật báo” cho ông đã có quyết định khởi tố ông và gợi ý đi trốn. Ông Dũng khai thêm, đã đưa 500.000 USD cho người “mật báo”.

  Ngày 8/1/2014, TAND thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án “làm lộ bí mật nhà nước”.

  Như vậy, Cơ quan điều tra buộc phải xác định tính chân thật của lời khai nói trên. Nếu lời khai nói trên  hoàn toàn đúng sự thật thì một viễn cảnh đáng buồn sẽ đến với người “mật báo”. Đó là, bị xét xử với hai tội danh:

  1/ Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước (Điều 263 Bộ luật Hình sự). Mức hình phạt cao nhất của tội này là 15 năm tù.

  2/ Tội nhận hối lộ (Điểm a khoản 4 điều 279 Bộ luật Hình sự). Mức hình phạt cao nhất của tội này lên đến tử hình.

  Tuy nhiên, nếu thông tin trên hoàn toàn giả dối thì Dương Chí Dũng phải đối mặt với Tội Khai báo gian dối (Điều 307 Bộ luật Hình sự)

  P/s: Thật khó lý giải tại sao ông Dũng lại có lời khai “chấn động” nêu trên. Lời khai trên dẫu đúng sự thật cũng không được xem là tình tiết giảm nhẹ đối với Tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của mình nhưng nếu sai thì bị truy tố thêm Tội khai báo gian dối. Nếu cũng với lời khai đó nhưng ở Phiên tòa xét xử ông thì được xem là tình tiết giảm nhẹ nếu đúng và “vô can” nếu sai.

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 10/01/2014 02:16:37 CH
   
  8824 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (11/01/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #306089   11/01/2014

  tamcaominh
  tamcaominh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 5 lần


  ÔNG PHẠM QUÝ NGỌ CÓ DẤU HIỆU LỘ BÍ MẬT NHÀ NƯỚC: CÓ ÍT NHẤT 2 NGƯỜI XÁC NHẬN ĐIỀU NÀY.

  Ông Ngọ có phạm tội nhận hối lộ hay không thì chưa thể xác định đoan chắc, nhưng hành vi của dấu hiệu lộ bí mật Nhà nước được xác lập bởi ít nhất 2 lời "tố cáo" công khai: một của ông DCD, và hai là của Đại tá Công an đương nhiệm Nguyễn Như Phong. Chứng cứ được mô tả dưới đây (nguồn: http://cao-minhtam.blogspot.com/2014/01/them-chung-cu-ve-dau-hieu-vi-pham-hinh.html):

  Trên báo điện tử của báo Năng Lượng Mới, tại địa chỉ: http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/suy-ngam-ve-loi-khai-cua-duong-chi-dung-cho-tuong-pham-quy-ngo.html, tác giả Nguyễn Như Phong có đoạn viết thế này: “Trước phiên tòa khoảng 7 ngày, người viết bài này đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa. Ông bình thản nói rằng: "Kệ nó. Nó muốn khai gì thì khai. Sẽ có nơi điều tra làm rõ". Ông chỉ nói như vậy, rồi chuyển sang chuyện ông đang bị bệnh tật hành hạ”.
  Chi tiết lời khai hành vi hối lộ 500.000USD ấy cho đến bây giờ, khi phiên tòa xét xử vụ tổ chức người trốn đi nước ngoài của Dương Tự Trọng mới được hé lộ. Mà hé lộ tin động trời này là do Dương Chí Dũng khai trước tòa chứ cáo trạng đưa ra trước tòa cũng không có. Vậy tại sao ông Nguyễn Như Phong có được thông tin này để ông khoe rằng “Trước phiên tòa khoảng 7 ngày, người viết bài này đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa”?
  Còn nhớ, trong cáo trạng xét xử vụ Dương Chí Dũng và đồng bọn trong vụ án Vinalines cũng như lời khai của Dũng trước tòa không hề có chi tiết hối lộ này.
  Liên quan đến thông tin hối lộ 500.000USD cho ông Ngọ, mãi đến hôm trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hoàng Kông Tư, quyền tổng cục trưởng Tổng cục an ninh II, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra mới cho biết: “Về thông tin này, trước đây trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng đã khai báo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ Công an. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra báo cáo với cấp có thẩm quyền và khẩn trương điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định không có cuộc gọi trao đổi trong các list (danh sách) điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo và bản thân Dương Chí Dũng cũng đã nhiều lần thay đổi lời khai trước Cơ quan An ninh điều tra, nên chưa đủ căn cứ kết luận”.
  Vậy, câu hỏi đặt ra là: Ai đã cung cấp thông tin Dương Chí Dũng có khai báo (từ ngày mới bị bắt) hối lộ 500.000 USD cho ông Phạm Quý Ngọ để nhà báo Nguyễn Như Phong biết được? Thời gian tiết lộ từ khi nào, vì ít nhất là trước khi phiên tòa xử Dương Chí Dũng 7 ngày, nhà báo Nguyễn Như Phong “đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa. Ông bình thản nói rằng: “Kệ nó. Nó muốn khai gì thì khai”.
  Liệu có phải khởi tố sự việc này không?
   
  Báo quản trị |