Nên làm gì với câu hỏi phỏng vấn về mức lương trong quá khứ?

Chủ đề   RSS   
 • #447529 22/02/2017

  Nên làm gì với câu hỏi phỏng vấn về mức lương trong quá khứ?

  Đàm phán về lương luôn là phần quan trọng trong các cuộc phỏng vấn. Với những ứng viên đã có kinh nghiệm, có 1 vấn đề mà  hầu hết các Nhà tuyển dụng đều muốn biết đó là: Bạn đã được trả bao nhiêu cho công việc trong quá khứ?

  Vậy có khi nào bạn thắc mắc tại sao các Nhà tuyển dụng lại muốn biết điều này và nếu rơi vào tình huống đó, với tư cách là ứng viên, bạn sẽ làm gì chưa? Có nên cho họ biết về mức lương cũ không?

  Nhân đọc được bài báo hay, mình xin chia sẻ với các bạn như sau:

  5 lý do phổ biến

  Trên thực tế, có rất nhiều lý do để các Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về mức lương trong quá khứ của ứng viên. Tuy nhiên, có thể kể đến 5 lý do phổ biển sau đây:

  (1) Họ cần biết thông tin đó vì nó “chứng minh” rằng bạn xứng đáng với mức lương mà bạn sẽ đòi hỏi họ.

  (2) Họ cần mức lương trong quá khứ của bạn để đánh giá xem bạn có đang được trả lương một cách công bằng trong công việc hiện tại của bạn hay không.

  (3) Họ cần chi tiết mức lương của bạn để xác định xem cơ hội việc làm này có phù hợp với bạn hay không.

  (4) Họ cần những thông tin đó vì cấp trên của họ yêu cầu như vậy.

  (5) Họ cần biết mức của bạn vì họ là người phụ trách, còn bạn chẳng là gì cả - chỉ là một ứng viên nữa trong hàng vạn ứng viên đang tìm kiếm việc làm.

  Người tìm việc cần làm gì khi đứng trước câu hỏi trên?

  Chúng ta có thể thấy, việc nhà tuyển dụng biết bạn từng được trả bao nhiêu trong quá khứ cho phép những nhà tuyển dụng có một lợi thế lớn trong quá trình đàm phán.

  Họ có thể đề nghị bạn một mức lương chỉ cao hơn một chút so với mức lương hiện tại. Nếu bạn đang không có việc làm, họ có thể trả thấp hơn cả mức lương trong quá khứ của bạn.

  Vì vây, để giành lại lợi thế cho mình, bạn cần phải có “thông tin”. Có nghĩa rằng trước khi đến một buổi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu mức lương của vị trí bạn đang ứng tuyển trên thị trường. Hãy thẳng thắn thể hiện mình, đề cập đến mức lương cũ đồng thời đưa ra yêu cầu về mức lương bạn đáng được nhận cho vị trí đang phỏng vấn. Bởi, Mức lương trong quá khứ chỉ có nghĩa là tại một thời điểm nào đó bạn đã chấp nhận một công việc nơi đã trả bạn với số tiền đó. Nó không thể coi là một chuẩn mực để đánh giá khả năng của bạn, vì rất nhiều người, dù tài giỏi, đã chấp nhận một mức lương thấp hơn mức thị trường.Tất nhiên hãy cân nhắc đến yếu tố kinh nghiệm và năng lực của bản thân mình đã nhé.

  01 kênh thông tin cho các bạn đó là tài liệu ‘Vietnam Salary Guide’ của công ty Adecco cập nhật mới nhất tiền lương tại thị trường Việt .

  Chúc các bạn tự tin và đám phán lương thành công trong quá trình tìm việc!!

  Cập nhật bởi Pikachuuu ngày 22/02/2017 04:39:04 CH
   
  2767 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448763   04/03/2017

  duongthuy2210
  duongthuy2210
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2016
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1485
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 112 lần


  Việc xác định trước về mức lương cụ thể mà mình sẽ nhận đối với công việc mới là vô cùng quan trọng. Để khi đi phỏng vấn gặp trường hợp này còn cần phải xem xét nên trả lời mức lương cũ là bao nhiêu.

   
  Báo quản trị |