Nên làm gì khi bị lừa đảo?

Chủ đề   RSS   
 • #510811 25/12/2018

  cungtaitoingoc

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/12/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nên làm gì khi bị lừa đảo?

  Tôi bị những người lừa đảo nt message là tài khoản message của tôi trúng giải nhất trong đợt tri ân khách hàng và gửi mã trúng thưởng. Giải thưởng là 1 chiếc xe Honda Sh và 200 triệu tiền mặt, yêu cầu tôi truy cập vào trang Web. Mới đầu tôi không tin nhưng khi vào trang Web đó tôi thấy chương trình tri ân khách hàng được Bộ Công thương chứng nhận và cấp giấy phép chứng nhận và có 2 người được giải nhì và giải 3. Tôi gọi vào sdt người giải nhì thì người đàn ông đó cũng bảo chương trình đó là thật và mới đầu phải mất 3 triệu để bên Cty người ta làm hồ sơ cho để nhận giải thưởng. Tôi ngu ngơ và cũng tin thật. Tôi truy cập và điền vào trang Web đó: họ và tên. số cmt. Mã trúng thưởng, địa chỉ, số ĐT, số tài khỏan facebook. mật khẩu đăng nhập Facebook. Tôi đã điền hết thông tin cá nhân của mình vào. điền xong bên kia gọi điện và gửi mã trúng thưởng cho tôi gọi đến nói là nhân viên của Cty hướng dẫn tôi và yêu cầu tôi bắn 3trieu vào tài khoản của cty để làm hồ sơ nhận thưởng. Tôi cũng tin thật và đã lấy tiền trong tài khoan qua F@st Mobile 3 triệu vào tk của nó. Sau đó bên kia lại yêu cầu tôi chuyển thêm 15 triệu tiền thuế để nhận 200 triệu. Lúc này tôi mới giật mình nhận ra mình bị lừa đảo. sdt của người lừa đảo là 0899893957. Hiện tại tôi đang rất lo sợ bên lừa đảo kia biết hết thông tin cá nhân của tôi sẽ lợi dụng làm điều xấu. Tôi nên làm gi bây giờ thưa luật sư? Mà chị gái tôi cũng bị nó cướp mất tk facebook và điều kiển tk đó. Giờ vào trang cá nhân của chị tôi lại là tên nick tri ân khách hàng lừa đảo đó tôi biết tất cả đều tại tôi. Tôi đang rất hoang mang thưa luật sư. Mong luật sư giúp tôi ạ!

   
  9862 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510831   25/12/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Thủ đoạn lừa đảo người dùng Facebook bằng cách gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng mới nở rộ lên thời gian gần đây. Theo đó, các đối tượng thông qua tính năng Messenger để nhắn thông tin khuyến mại hoặc trúng thưởng đến người sử dụng Facebook. Sau đó, sẽ dẫn dụ người sử dụng Facebook truy cập các trang web giả mạo để điền thông tin nhận trả thưởng.

  Khi người nhận được các thông báo trúng thưởng như trên, cần tham khảo thông tin kỹ, từ nhiều nguồn (Internet, bạn bè…), không nên giao nộp tiền cho đối tượng thông qua các hình thức nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng,… 

  Trong trường hợp bị các đối tượng liên tục quấy rối qua điện thoại, đe dọa, ép buộc nhận thưởng, người dân cần kiên quyết từ chối các thông tin do đối tượng cung cấp đồng thời báo tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận tin báo và xử lý theo luật định.

  Do vậy, khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, bạn có thể tố cáo hành vi này đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận, huyện, nơi người đó cư trú. Nếu không xác định được nơi cư trú của người đó, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi Công an quận, huyện, nơi bạn cư trú. Trong đơn tố cáo, bạn cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở (nội dung tin nhắn trên điện thoại, qua facebook, số điện thoại, địa chỉ facebook...).

  Tùy tính chất, mức độ, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;