Năm trước không đủ sức khỏe để đi NVQS thì năm nay có phải đi khám tiếp không?

Chủ đề   RSS   
 • #577164 19/11/2021

  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 123 lần


  Năm trước không đủ sức khỏe để đi NVQS thì năm nay có phải đi khám tiếp không?

  Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ bao gồm:
   
  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
   
  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
   
  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
   
  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
   
  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
   
  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
  ....
   
  Như vậy, trường hợp chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thì tạm hoãn gọi nhập ngũ.
   
  Bên cạnh đó, Điều 30 Luật này thì độ tuổi gọi nhập ngũ: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
   
  Như vậy, trường hợp của anh năm trước đã tham gia khám NVQS nhưng không đủ sức khỏe thì chỉ thuộc trường hợp tạm hoãn. Và anh cũng đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ, nên năm nay Ban chỉ huy quân sự vẫn sẽ gửi lệnh gọi khám NVQS đến khi anh hết tuổi luật định.
   
  762 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hongphuongtg98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578083   18/12/2021

  Năm trước không đủ sức khỏe để đi NVQS thì năm nay có phải đi khám tiếp không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà bạn chia sẻ. Theo quy định tại khoản 3 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì khi hết lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ, do đó, trong năm nay theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe người này không đủ sức khỏe nhập ngũ thì chỉ tạm hoãn trong đợt tuyển quân của năm nay. Sang đợt tuyển quân của năm sau thì lý do tạm hoãn đã hết nên người này vẫn bị gọi đi khám nghĩa vụ tiếp tục cho đến hết độ tuổi gọi nhập ngũ theo quy định, nếu vẫn không đủ sức khỏe thì được tạm hoãn tiếp tục.

   
  Báo quản trị |  
 • #578821   30/12/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1942)
  Số điểm: 13790
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 306 lần


  Năm trước không đủ sức khỏe để đi NVQS thì năm nay có phải đi khám tiếp không?

  Tại Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành:
   
  "Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
   
  Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:
   
  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
   
  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
  ...
  3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
   
  Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ."
   
  Ở đây chỉ là tạm hoãn thôi, nếu năm nay khám đủ sức khỏe thì vẫn phải đi nghĩa vụ anh nhé. Khám hàng năm chứ không phải năm nay được hoãn thì năm sau được miễn.
   
   
  Báo quản trị |