Nam nữ đăng ký ở chung phòng khách sạn có phải đăng ký kết hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #359957 01/12/2014

  oewillrocku

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/10/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nam nữ đăng ký ở chung phòng khách sạn có phải đăng ký kết hôn?

  Gửi luật sư,

  Căn cứ theo THÔNG TƯ 33/2010/TT-BCA QUY ĐỊNH CỤ THỂ ĐIỀU KIỆN VỀ AN NINH, TRẬT TỰ ĐỐI VỚI MỘT SỐ NGÀNH, NGHỀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN 

  Điều 6. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

  2. Trách nhiệm cụ thể đối với từng ngành, nghề kinh doanh 

  e) Cho thuê lưu trú

   

  Thông tư chỉ yêu cầu:

  - Phải ghi đầy đủ các thông tin của khách lưu trú vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và thông báo lưu trú với cơ quan Công an xã, phường, thị trấn sở tại trước 23 giờ trong ngày. Nếu khách đến lưu trú sau 23 giờ thì vào sổ và thông báo cho cơ quan Công an vào trước 8 giờ sáng ngày hôm sau (kể cả khách nghỉ theo giờ). Trường hợp có nghi vấn liên quan đến an ninh, trật tự phải báo cáo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn.

  - Người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp; giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức; xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

  - Người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ phải xuất trình giấy tờ tùy thân tại quầy lễ tân, cơ sở phải có sổ theo dõi và ghi rõ, đầy đủ các thông tin có liên quan.

   

  Thông tư không cấm nam nữ ở chung phòng, và cũng không quy định nam nữ ở chung phòng phải có đăng ký kết hôn.

  Xin hỏi luật sư hiện nay có văn bản pháp luật nào quy định việc nam nữ ở chung phòng khách sạn phải đăng ký kết hôn? 

  nếu khách sạn chấp nhận cho nam nữ ở chung phòng không có đăng ký kết hôn thì khách sạn có vi phạm pháp luật không?

  Xin cảm ơn luật sư

   

   

   
  31420 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #360337   02/12/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn, 

  Thông tư số 02/2001/TT-BCA có quy định "Phải bố trí phòng nghỉ nam riêng, nữ riêng (trừ trường hợp là gia đình, vợ chồng)" nhưng thông tư này đã hết hiệu lực và thay thế bằng Thông tư số 33/2010/TT-BCA .

  Nhưng trong Thông tư số 33/2010/TT-BCA không có quy định nào về việc cấm nam nữ ở chung phòng hay phải có đăng ký kết hôn mới được ở chung phòng. Do đó, theo nguyên tắc công dân được làm những gì pháp luật không cấm, nam nữ có quyền ở chung phòng và cũng không phải có giấy đăng ký kết hôn mới được ở chung phòng.

  Như vậy, việc khách sạn cho nam nữ ở chung phòng mà không có giấy đăng ký kết hôn thì không vi phạm pháp luật về vấn đề này, còn tất nhiên Thông tư số 33/2010/TT-BCA cũng quy định "Nghiêm cấm việc sử dụng cơ sở làm nơi chứa cấp tội phạm, sử dụng, tàng trữ, mua bán các chất ma túy, đánh bạc, chứa chấp, môi giới mại dâm và các hành vi vi phạm pháp luật khác".

   

  Cập nhật bởi lsnguyenluong ngày 02/12/2014 04:40:52 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #360388   02/12/2014

  TrustingAI
  TrustingAI

  Mầm

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2014
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 675
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 7 lần


  Nếu khách sạn để khách nam, nữ không có đăng ký kết hôn mà sống chung phòng là vi phạm quy định của pháp luật. Theo quy định tại Nghị định 72/2009/NĐ-CP ngày 3/9/2009 và Thông tư số 02/2001/TT-BCA ngày 4/5/2001 của Bộ Công an thì ngành nghề kinh doanh lưu trú bao gồm kinh doanh khách sạn, biệt thự, nhà nghỉ... phải được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

  Căn cứ mục 8.5 phần IV Thông tư 02/2001/TT-BCA ngày 4/5/2001 về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề có điều kiện cụ thể như sau:

  - Có sổ đăng ký khách tạm trú và phải ghi đầy đủ các cột mục trong sổ.

  - Có nội quy bảo vệ của cơ sở niêm yết nơi dễ thấy, nội quy hướng dẫn khách hàng.

  - Có người thường trực tiếp nhận hướng dẫn khách nghỉ.

  - Thực hiện việc vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và trình báo tạm trú với cơ quan Công an phường, xã, thị trấn sở tại trước 23 giờ trong ngày; sau 23 giờ nếu có khách vẫn phải vào sổ và trình báo vào hôm sau (kể cả khách nghỉ theo giờ).

  - Trường hợp khách mang theo vũ khí, súng săn, công cụ hỗ trợ phải yêu cầu khách xuất trình giấy phép sử dụng và phải gửi cơ sở cất giữ.

  - Khách đến nghỉ phải có giấy chứng minh nhân dân, hoặc giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh, đóng dấu nổi hoặc dấu giáp lai (đối với người Việt Nam); hộ chiếu, giấy thông hành xuất nhập cảnh (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

  - Phải bố trí phòng nghỉ nam riêng, nữ riêng (trừ trường hợp là gia đình, vợ chồng).

  - Nghiêm cấm việc lợi dụng cơ sở để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy; đánh bạc; chứa chấp, môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

  Như vậy khi chị cho khách nam và nữ không có đăng ký kết hôn mà sống chung phòng là vi phạm quy định của pháp luật.

  Nếu khách sạn không có Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, không có cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự hoặc tạo điều kiện cho người khác lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để tổ chức hoạt động mại dâm, ma túy, cờ bạc hoặc các hoạt động khác trái pháp luật thì bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật, cụ thể:

  Căn cứ điểm a khoản 2 điều 14 Nghị định 150/2005/NĐ-CP ngày 12/12/2005 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội quy định: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Hành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự;

  b) Không có bản cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự với cơ quan công an đối với các tòa nhà cao từ 10 tầng trở xuống dùng làm khách sạn, nhà ở, nhà nghỉ, văn phòng làm việc, cầm đồ, karaoke, vũ trường; tắm hơi, xoa bóp (massage), cơ sở in;

  c) Không cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh trật tự, không thực hiện đúng những yêu cầu về các điều kiện đảm bảo an ninh trật tự hoặc không khai báo tạm trú khi cho người nước ngoài thuê chỗ ở, làm việc;

  d) Dùng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để tổ chức hoạt động mại dâm, ma túy, cờ bạc hoặc các hoạt động khác trái pháp luật;

  đ) Tạo điều kiện cho người khác lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để tổ chức hoạt động mại dâm, ma túy, cờ bạc hoặc các hoạt động khác trái pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #360521   03/12/2014

  thuyhuong2009
  thuyhuong2009

  Female
  Sơ sinh

  Hà Tây, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thông tư số 02/2001/TT-BCA ngày 4/5/2001 đã hết hiệu lực từ lâu rồi bạn thikieudiem ơi sao vẫn còn trích dẫn thế. 

   
  Báo quản trị |  
 • #360522   03/12/2014

  Vợ chồng đi xa không ai mang theo giấy kết hôn, vì nó không phải là giấy thông hành

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525