Năm 2024, sinh viên vay vốn cần đáp ứng những điều kiện gì? Hồ sơ thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #610808 20/04/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (805)
  Số điểm: 14870
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 292 lần
  SMod

  Năm 2024, sinh viên vay vốn cần đáp ứng những điều kiện gì? Hồ sơ thế nào?

  Đối tượng sinh viên nào thì được hỗ trợ vay vốn? Sinh viên vay vốn cần đáp ứng những điều kiện gì? Hồ sơ vay vốn sinh viên bao gồm những gì? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên.

  (1) Đối tượng sinh viên nào thì được hỗ trợ vay vốn?

  Căn cứ theo Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg được sửa đổi bởi Quyết định 05/2022/QĐ-TTg quy định học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm:

  - Mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động. 

  - Là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng như sau: 

  + Hộ nghèo theo chuẩn quy định. 

  + Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định. 

  + Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định. 

  - Gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

  Theo đó, học sinh, sinh viên thuộc những trường hợp như đã nêu trên sẽ được hỗ trợ vay vốn.

  (2) Sinh viên vay vốn cần đáp ứng những điều kiện gì?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg để được hỗ trợ vay vốn học sinh, sinh viên cần đáp ứng được những điều kiện như sau:

  - Đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay và có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg.

  - Trường hợp là học sinh, sinh viên năm nhất: Phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

  - Trường hợp là học sinh, sinh viên năm thứ hai trở lên: Phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường. Đồng thời, không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi như cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

  Theo đó, để được hỗ trợ vay vốn thì học sinh, sinh viên cần đáp ứng được những điều kiện như đã nêu trên.

  (3) Hồ sơ vay vốn sinh viên bao gồm những gì?

  Theo Mục II Hướng dẫn 2162A/NHCS-TD của NHCS xã hội được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 3 Công văn 1485/NHCS-TDSV thì hồ sơ vay vốn sinh viên bao gồm những giấy tờ như sau:

  - Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn vay theo Mẫu số 01/TD.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/20/mau-vay-von-hoc-sinh.doc Mẫu số 01/TD

  - Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên thì tiến hành gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV).

  Tại đây, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tổ TK&VV sẽ tổ chức họp để bình xét cho vay, kiểm tra các yếu tố trên Giấy đề nghị vay vốn, đối chiếu với đối tượng xin vay đúng với chính sách vay vốn của Chính phủ.

  Trường hợp nếu người vay không là thành viên của Tổ TK&VV thì Tổ TK&VV tại thôn đang hoạt động hiện nay tổ chức kết nạp thành viên bổ sung hoặc thành lập Tổ mới nếu đủ điều kiện. Trường hợp chỉ có từ 01 đến 04 người vay mới thì kết nạp sẽ bổ sung vào Tổ cũ kể cả khi Tổ đó đã có 50 thành viên. Sau đó lập Danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội theo mẫu số 03/TD kèm theo hồ sơ như đã nêu trên.

  Sau khi có xác nhận của UBND cấp xã, Tổ TK&VV sẽ gửi hồ sơ đề nghị vay vốn cho NHCS xã hội để làm thủ tục phê duyệt cho vay.

  Tiếp theo, NHCS xã hội có trách nhiệm phê duyệt và lập thông báo kết quả phê duyệt cho vay và gửi UBND cấp xã.

  Cuối cùng, UBND cấp xã sẽ thông báo cho tổ chức chính trị - xã hội cấp xã (đơn vị nhận uỷ thác cho vay) và Tổ TK&VV để thông báo cho người vay đến điểm giao dịch tại xã hoặc trụ sở NHCSXH nơi cho vay để nhận tiền vay.

   
  351 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (21/06/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận