Năm 2020: 4 chuẩn mực về văn hóa công vụ mà cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện

Chủ đề   RSS   
 • #544584 29/04/2020

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Năm 2020: 4 chuẩn mực về văn hóa công vụ mà cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện

   

  Quyết định 1847/QĐ-TTg năm 2018 về phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ. Theo đó, nhằm nâng cao phong cách ứng xử, lề lối làm việc, tính trách nhiệm, chuyên nghiệp trong công việc, cán bộ, công chức, viên chức cần thực hiện các nội dung sau:

  1. Về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức

  - Phải sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công; không kén chọn vị trí công tác, chọn việc dễ, bỏ việc khó. Tâm huyết, tận tụy, gương mẫu làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao; không vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”.

  - Phải có ý thức tổ chức kỷ luật; sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc; tránh hiện tượng trung bình chủ nghĩa, làm việc qua loa, đại khái, kém hiệu quả; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức; chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

  - Không được gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc của cơ quan, tổ chức và người dân; không thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc của người dân.

  - Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo phải công tâm, khách quan trong sử dụng, đánh giá cán bộ thuộc quyền quản lý; không lợi dụng vị trí công tác để bổ nhiệm người thân quen; chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín.

  2. Về chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức

  - Trong giao tiếp với người dân, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân. Thực hiện “4 xin, 4 luôn”: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

  - Đối với đồng nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức phải có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không bè phái gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, tổ chức.

  - Đối với lãnh đạo cấp trên, cán bộ, công chức, viên chức phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; không nịnh bợ lấy lòng vì động cơ không trong sáng.

  - Cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ; phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới; gương mẫu trong giao tiếp, ứng xử.

  3. Về chuẩn mực về đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức

  - Cán bộ, công chức, viên chức phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống. Thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành; không có biểu hiện cơ hội, sống ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ.

  - Cán bộ, công chức, viên chức không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và giờ nghỉ trưa; hút thuốc lá đúng nơi quy định; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

  - Cán bộ, công chức, viên chức phải tuân thủ chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; không mê tín dị đoan và có những hành vi phản cảm khi tham gia lễ hội.

  4. Về trang phục của cán bộ, công chức, viên chức

  Khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự, đi giày hoặc dép có quai hậu. Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù trang phục của ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Đối với những ngành có trang phục riêng thì phải thực hiện theo quy định của ngành.

   
  14090 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #546960   25/05/2020

  hosyhieu20
  hosyhieu20
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2020
  Tổng số bài viết (210)
  Số điểm: 1710
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 11 lần


  Hiện nay, có một số bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa đạo đức, thực thực tế là gần đây, cơ quan chức năng đã triệt phá ổ đánh bạc trong đó có 4 cán bộ huyện ở Quảng Ngãi. Ngoài những vụ việc bị phát hiện còn rất nhiều vụ việc chưa bị đưa ra ánh sáng. Đặc biệt là tình trạng cán bộ vòi tiền, nhũng nhiễu dân xảy ra thường xuyên nhưng không bị xử lý theo quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #547075   26/05/2020

  maithithuyvan97
  maithithuyvan97
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2020
  Tổng số bài viết (251)
  Số điểm: 1641
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 19 lần


  Theo mình thì cán bộ, công chức viên chức nhà nước cần phải tự giác hiểu được cách ứng xử và các chuẩn mực của mình nên có. Nhưng trong thực tế, mình vẫn thấy có những người vẫn không có cách ứng xử hợp lý trong khi giao tiếp với người dân. Họ có thái độ cho mình là công chức nhà nước mà có thái độ không đúng. 

   
  Báo quản trị |  
 • #547124   26/05/2020

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết. Theo mình thấy quy định này rất đúng, đối với cán bộ, công chức, viên chức nói chung thì cần tuân thủ các quy định này, nhất là các cán bộ, công chức, viên chức có tiếp xúc thường xuyên với người dân như cấp xã.Tuy nhiên, những quy định trên lại không có chế tài đối với các hành vi không tuân thủ các chuẩn mực này.

  Cập nhật bởi hhngoc_anh ngày 26/05/2020 10:03:43 CH
   
  Báo quản trị |