"Mỳ Quảng", "Phở Nam Định" và "Phở Hà Nội" được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chủ đề   RSS   
  • #615156 13/08/2024

    motchutmoingay24
    Top 75
    Lớp 11

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:16/03/2024
    Tổng số bài viết (1056)
    Số điểm: 17214
    Cảm ơn: 19
    Được cảm ơn 357 lần


    "Mỳ Quảng", "Phở Nam Định" và "Phở Hà Nội" được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

    Mới đây, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định đưa tri thức dân gian “Mỳ Quảng” và “Phở Nam Định” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

    (1) Đưa cả quy trình thành di sản văn hóa

    Ngày 09/8/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành Quyết định 2326/QĐ-BVHTTDL, Quyết định 2327/QĐ-BVHTTDL Quyết định 2328/QĐ-BVHTTDL , chính thức đưa “Mỳ Quảng”, “Phở Nam Định” và "Phở Hà Nội" vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

    >>> Xem Quyết định 2326/QĐ-BVHTTDL tại đây https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/8/13/pho-nam-dinh.pdf

    >>> Xem Quyết định 2327/QĐ-BVHTTDL tại đây https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/8/13/mi-quang.pdf

    >>> Xem Quyết định 2328/QĐ-BVHTTDL tại đây https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/8/13/pho-ha-noi.pdf

    Quyết định yêu cầu chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

    Theo đó, tri thức dân gian “Phở Nam Định”, “Mỳ Quảng” và "Phở Hà Nội" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí:

    - Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương;

    - Phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ;

    - Có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài;

    - Được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

    Công nhận di sản văn hóa phi vật thể đối với tri thức dân gian “Phở Nam Định”, "Phở Hà Nội" và “Mỳ Quảng” là việc công nhận quá trình từ nghiên cứu, trồng nguyên liệu, sản xuất ra sản phẩm thô rồi áp dụng các tri thức dân gian, lưu truyền để cho ra sản phẩm chứ không đơn thuần chỉ là công nhận một món ăn.

    Qua đó có thể thấy, việc công nhận trí thức dân gian "Mỳ Quảng", "Phở Hà Nội" và "Phở Nam Định" là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là một sự kiện đáng mừng mà còn mang ý nghĩa to lớn. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những giá trị văn hóa ẩm thực độc đáo, lâu đời của dân tộc. 

    Đồng thời, việc này cũng góp phần quảng bá hình ảnh ẩm thực Việt Nam ra thế giới, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và thúc đẩy phát triển du lịch.

    (2) Mỳ Quảng - Hương vị xứ Quảng

    Mỳ Quảng, món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Nam, đã từ lâu chinh phục biết bao thực khách bởi hương vị độc đáo và sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu. Món ăn này không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực của người Quảng.

    Theo đó, sợi mỳ Quảng thường được làm từ bột gạo, tráng mỏng rồi thái thành sợi. Sợi mì có độ dai vừa phải, không quá mềm cũng không quá cứng.

    Nước dùng mỳ Quảng được hầm từ xương ống, thịt heo, tôm, tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên. Đặc biệt, nước dùng mỳ Quảng thường có màu vàng óng ánh, bắt mắt nhờ việc sử dụng nghệ hoặc màu dành dành.

    Mỳ Quảng thường được ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau như thịt heo ba chỉ, thịt gà, tôm, trứng cút, đậu phụ, rau sống (húng quế, xà lách, rau răm,...) và bánh tráng nướng.

    Tổng hợp lại các yếu tố trên, mỳ Quảng có vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo của thịt, vị bùi của lạc rang, vị chua chua của chanh, vị cay nồng của ớt và vị thơm của các loại rau sống. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị độc đáo, khó quên, và đó chính là hương vị của xứ Quảng.

    Mỳ Quảng không chỉ là một món ăn, mà còn là một câu chuyện về văn hóa, về con người và về cuộc sống. Nếu có dịp đến Quảng Nam, đừng quên thưởng thức món mỳ Quảng đặc sản này nhé!

    (3) Mê ly hương vị phở Nam Định

    Phở Nam Định, một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, đã chinh phục biết bao thực khách bởi hương vị độc đáo và sự tinh tế trong từng tô phở. Khác với phở Hà Nội, phở Nam Định mang một nét riêng biệt, tạo nên một hương vị khó quên.

    Nước dùng phở Nam Định thường được ninh từ xương ống, thịt bò, tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên. Đặc biệt, nhiều quán phở còn cho thêm gia vị bí truyền để tạo nên hương vị đậm đà. Sợi phở Nam Định thường nhỏ, mềm, dai vừa phải, khi chan vào nước dùng vẫn giữ được độ dai ngon.

    Thịt bò được chọn lọc kỹ càng, thường là thịt bắp hoặc thịt thăn, thái mỏng vừa ăn. Ngoài ra, nhiều quán còn có thêm các loại thịt bò khác như gân bò, đuôi bò để tăng thêm hương vị.

    Ngoài thịt bò, phở Nam Định còn được ăn kèm với hành lá, ngò, giá đỗ, ớt tươi và bánh quẩy giòn rụm.

    Khi húp một muỗng nước lèo “Phở Nam Định”, thực khách sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt thanh của nước dùng, vị thơm của thịt bò, vị cay nồng của ớt và vị béo ngậy của bánh quẩy. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị độc đáo, khó cưỡng. Nếu có dịp đến Nam Định, đừng quên thưởng thức món phở đặc sản này nhé!

    (4) Phở Hà Nội - Niềm tự hào ẩm thực

    Phở Hà Nội không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là một biểu tượng văn hóa, một phần hồn của người Hà Nội. Hương vị đặc trưng, lịch sử lâu đời và sự phổ biến rộng rãi đã đưa phở trở thành một món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

    Nguồn gốc của phở vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng có thể khẳng định rằng phở đã xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Từ khi xuất hiện, phở nhanh chóng trở nên phổ biến và được yêu thích bởi mọi tầng lớp người dân và sinh ra nhiều biến thể, được biến tấu lại theo vùng miền.

    Với việc ninh xương ống bò trong nhiều giờ, nước dùng của ‘Phở Hà Nội” thường có màu trong, vị ngọt thanh, không quá đậm đà nhưng tràn ngập hương vị của quế, hồi,.... Bánh phở trắng, mỏng, dai và có độ đàn hồi vừa phải.

    Khi ăn phở, người Hà Nội thường dùng thịt bò thái mỏng (tái, chín, gầu, nạm) hoặc thịt gà xé phay thêm với hành lá, rau thơm, chanh, ớt, tiêu, nước mắm tạo nên một hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa.

    “Phở Hà Nội” không chỉ là bữa ăn mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ của người dân, mỗi bát phở đều mang trong mình câu chuyện về cuộc sống, về con người Hà Nội. Do đó, phở đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng.

    “Phở Hà Nội” là một món ăn tuyệt vời, mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc. Nếu có cơ hội đến với Hà Nội, bạn nhất định phải thử món ăn “quốc hồn, quốc túy” này để cảm nhận hết hương vị đặc trưng của nó.

    (5) Một số di sản văn hóa phi vật thể khác

    Một số di sản trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Cục Di sản văn hóa có thể kể đến như:

    STT

    Tên di sản

    Quyết định

    Loại hình

    Tỉnh/

    Thành phố

    1

    Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam

    5079/QĐ - BVHTTDL Ngày 27/12/2012

    Nghệ thuật trình diễn dân gian

    Tỉnh Thừa Thiên Huế

    2

    Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

    5079/QĐ - BVHTTDL Ngày 27/12/2012

    Nghệ thuật trình diễn dân gian

    Tỉnh Đắk Lắk

    Tỉnh Đắk Nông

    Tỉnh Gia Lai

    Tỉnh Kon Tum

    Tỉnh Lâm Đồng

    3

    Dân ca Quan họ Bắc Ninh

    5079/QĐ - BVHTTDL Ngày 27/12/2012

    Nghệ thuật trình diễn dân gian

    Tỉnh Bắc Giang

    Tỉnh Bắc Ninh

    4

    Dân ca Cao Lan

    5079/QĐ - BVHTTDL Ngày 27/12/2012

    Nghệ thuật trình diễn dân gian

    Xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

    5

    Dân ca Sán Chí

    5079/QĐ - BVHTTDL Ngày 27/12/2012

    Nghệ thuật trình diễn dân gian

    Xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

    6

    Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ

    5079/QĐ - BVHTTDL Ngày 27/12/2012

    Nghệ thuật trình diễn dân gian

    Tỉnh Hà Tĩnh

    Tỉnh Nghệ An

    7

    Võ cổ truyền Bình Định

    5079/QĐ - BVHTTDL Ngày 27/12/2012

    Nghệ thuật trình diễn dân gian

    Tỉnh Bình Định

    8

    Múa rối nước

    5079/QĐ - BVHTTDL Ngày 27/12/2012

    Nghệ thuật trình diễn dân gian

    Tỉnh Hải Dương

           

     

     
    300 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận