Muốn tổ chức triển lãm nhiếp ảnh thì xin giấy phép ở đâu?

Chủ đề   RSS   
 • #590293 29/08/2022

  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Muốn tổ chức triển lãm nhiếp ảnh thì xin giấy phép ở đâu?

  Hiện nay, chúng ta thường thấy có rất nhiều cuộc triển lãm nhiếp ảnh được tổ chức. Đối với những người đam mê nghệ thuật thì đây vừa là nơi thưởng thức, vừa là nơi trao đổi kinh nghiệm nhiếp ảnh giữa những người trong nghề, những người đam mê nghệ thuật. Vậy để một cuộc triển lãm nhiếp ảnh được tổ chức thì bắt buộc phải xin phép cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy phép.

  Căn cứ Điều 11 Nghị định 72/2016/NĐ-CP về hoạt động nhiếp ảnh quy định triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam như sau:

  1. Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp.

  2. Quy định triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam:

  a) Tác phẩm tham gia triển lãm phù hợp với chủ đề, nội dung của triển lãm đã được cấp giấy phép; có nguồn gốc, xuất xứ và quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp;

  b) Địa điểm tổ chức triển lãm phù hợp tính chất, quy mô của triển lãm.

  3. Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 4 Điều này. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép gồm:

  a) Đơn đề nghị cấp giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam theo Mẫu số 01 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này;

  b) Danh sách tác phẩm bằng tiếng Việt (ghi rõ số thứ tự tác phẩm, tên tác phẩm, tên tác giả, chất liệu, kích thước, số lượng);

  c) Ảnh sẽ triển lãm có chú thích; ảnh in trên giấy kích thước nhỏ nhất 13 x 18 cm hoặc ghi vào đĩa CD;

  d) Đối với trường hợp tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại các địa điểm không phải là nhà triển lãm phải có văn bản đồng ý của chủ địa điểm tổ chức triển lãm;

  đ) Đối với các tác phẩm nhiếp ảnh khỏa thân lộ rõ danh tính phải có văn bản thỏa thuận giữa người chụp ảnh và người được chụp về nội dung chụp, thời gian và phạm vi công bố tác phẩm.

  4. Thẩm quyền cấp giấy phép

  a) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy phép đối với: Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh quy mô đại diện cho quốc gia hoặc nhiều quốc gia; triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh có quy mô toàn quốc, bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương; triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tổ chức tại 02 tỉnh, thành phố trở lên; triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh do tổ chức quốc tế, tổ chức nước ngoài tổ chức đại diện cho quốc gia hoặc có sự phối hợp của nhiều quốc gia;

  b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép đối với triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh không thuộc quy định tại điểm a khoản này.

  5. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép có trách nhiệm phản hồi lại về việc đã nhận được hồ sơ cho tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ theo Mẫu số 06 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này.

  6. Thời hạn cấp giấy phép

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam theo Mẫu số 02 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này. Trường hợp không cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  7. Trường hợp thay đổi nội dung, thời gian, địa điểm ghi trong giấy phép thì tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh phải làm lại thủ tục xin cấp giấy phép.

  Theo đó, tùy thuộc vào quy mô, tính chất, chủ thể tiến hành tổ chức triển lãm mà một trong hai cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau đây sẽ cấp giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam là:

  - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

  - Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

  Tổ chức, cá nhân khi tổ chức triển lãm nhiếp ảnh cần chú ý Khoản trên để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép đúng cơ quan có thẩm quyền.

   
  108 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590351   29/08/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (382)
  Số điểm: 3128
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 60 lần


  Muốn tổ chức triển lãm nhiếp ảnh thì xin giấy phép ở đâu?

  Cảm ơn bài viết chia sẻ hữu ích từ bạn. Theo đó, tùy thuộc vào quy mô, tính chất, chủ thể tiến hành tổ chức triển lãm mà một trong hai cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau đây sẽ cấp giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hay Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Những người có dự định xin cấp giấy phép triễn lảm tác phẩm nhiếp ảnh nên lưu ý quy định tại bài viết này để thực hiện đúng quy định pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #591923   29/09/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Muốn tổ chức triển lãm nhiếp ảnh thì xin giấy phép ở đâu?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Theo như những thông tin tác giả đã cung cấp thì tuỳ vào quy mô hoặc chủ thể tiến hành tổ chức triển lãm mà có thể xin giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam từ hai cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Một là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Hai là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Những ai đang có ý định tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh thì cần nên lưu ý quy định này để xin cấp giấy phép cho đúng nơi.

   
  Báo quản trị |