Muốn làm "Mẹ đơn thân" thì có nhờ người khác mang thai hộ được không?

Chủ đề   RSS   
 • #532887 13/11/2019

  ngphunganh
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2019
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1853
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 36 lần


  Muốn làm "Mẹ đơn thân" thì có nhờ người khác mang thai hộ được không?

  Hiện nay xã hội đang dần sống thoáng và suy nghĩ thoáng hơn trong các vấn đề hôn nhân và gia đình. Trào lưu "Mẹ đơn thân" dù là kết quả của những gia đình tan vỡ hay những lầm lỡ của tuổi mới lớn thì cũng đã thu hút được sự chú ý nhất định của một bộ phận chị em phụ nữ hiện đại. Đa phần những người này mong muốn có con và họ tự nuôi con chứ không muốn có chồng. Phương pháp để có thể có em bé  mà không có chồng mọi người hay hướng đến bao gồm xin con nuôi, thụ tinh nhân tạo hoặc nhờ mang thai hộ. Đối với xin con nuôi và thụ tinh nhân tạo thì dù đọc thân hay có gia đình cũng đều thực hiện được. Nhưng đối với nhờ người mang thai hộ, thì người độc thân có được nhờ người khác mang thai hộ hay không?
   
  Theo Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định:
  "22. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con."
   
  Theo đó, Khoản 1 Điều 3 Nghị định 10/2015/NĐ-CP nêu rõ, cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Và cặp vợ chồng này phải đáp ứng các điều kiện sau:
   
  "Điều 3. Nguyên tắc áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
   
  1. Cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
   
  2. Vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ.
   
  3. Việc thụ tinh trong ống nghiệm, cho và nhận noãn, cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện.
   
  4. Việc cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi được thực hiện trên nguyên tắc vô danh giữa người cho và người nhận; tinh trùng, phôi của người cho phải được mã hóa để bảo đảm bí mật nhưng vẫn phải ghi rõ đặc điểm của người cho, đặc biệt là yếu tố chủng tộc.
   
  5. Việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải tuân theo quy trình kỹ thuật; quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành."
   
  Như vậy, từ các quy định nêu trên, người độc thân không được nhờ người khác mang thai hộ. Phương pháp nhờ mang thai hộ này chỉ được phép áp dụng cho các cặp vợ chồng không có con chung.
   
  5241 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngphunganh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591600   27/09/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Muốn làm "Mẹ đơn thân" thì có nhờ người khác mang thai hộ được không?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin chia sẻ như sau: Trong tình yêu, chẳng ai muốn đi về lẻ bóng một mình. Cũng chẳng ai muốn con mình chỉ sống với mẹ. Chỉ là hoàn cảnh đưa đẩy, người phụ nữ với vết thương lòng bị phản bội bỗng trở nên thù ghét đàn ông. Còn một số khác mạnh mẽ, độc lâp về kinh tế, không muốn có bất kỳ ràng buộc nào nhưng lại muốn có con, vậy là họ chọn cuộc sống đơn thân. Nhưng dù là vì nguyên nhân nào, khi muốn chỉ một mình nuôi con, trong lòng người phụ nữ chắc hẳn có cái nhìn về đàn ông không mấy tích cực. Có thể chính họ đã từng nhận nỗi đau nào đó từ người yêu hoặc họ nhìn cuộc sống của bao cặp đôi xung quanh, cách các ông chồng đối xử vô trách nhiệm với vợ mà cảm thấy ngán ngẩm. Và rồi họ chọn làm mẹ đơn thân.

   
  Báo quản trị |