Mức xử phạt khi thực hiện việc chậm đăng ký thuế

Chủ đề   RSS   
 • #509116 30/11/2018

  hoangyennhi196
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (299)
  Số điểm: 2770
  Cảm ơn: 130
  Được cảm ơn 28 lần


  Mức xử phạt khi thực hiện việc chậm đăng ký thuế

  Chào mọi người, mình có một vấn đề  xảy ra với công ty của bạn mình, cụ thể là bạn mình học bên ngành báo chí, sau khi cùng với bạn bè tập hợp lại, góp vốn để thành lập công ty trách nhiệm  hữu hạn hai thành viên trở lên, đóng trụ sở tại quận phú nhuận thành phố hồ chí mình. Do bạn mình không hiểu mấy về luật, cũng đang mới bắt đầu khởi nghiệp nên vướng phải thuế, cuối năm thuế thanh tra và xử phạt, cụ thể là theo quy đinh của pháp luật thì các tổ chức kinh tế, tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh đối với tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh. Do doanh nghiệp mới thành lập nên bạn mình có ngưng trệ quá trình kinh doanh một thời gian và không tiến hành đăng ký thuế, sau một quá trình kiểm tra bên thuế tiến hành xử phạt. Vậy các bạn cho mình hỏi một số vấn đề:

  1. Nếu bây giờ bên thuế tiến hành xử phạt thì mức xử phạt tối đa cho hành vi không đăng ký thuế ban đầu của doanh nghiệp là bao nhiêu, và mức xử phạt này quy định cụ thể ở văn bản nào, nếu để lâu quá 1 tháng, 3 tháng thì mức phạt có cao hơn không, doanh nghiệp có bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hay không?

  2. Hiện tại bên thuế đang làm căn, nếu bên công ty bạn mình tiến hành đăng ký thuế lại, tức là bổ sung và trình bày vấn đề thì bên thuê có tha và không xử phạt nữa hay không, do công ty đang thiếu hụt về tài chính nên đang gặp rất nhiều khó khắn.

  3. Việc doanh nghiệp tạm dừng hoạt động kinh doanh thì theo logic thì doanh nghiệp không phải kê khai, thực hiện bất kỳ các loại thuế nào, vậy cơ quan thuế xử phạt là đúng hay sai?

  Mình cảm ơn các bạn rất nhiều.

   

   
  1415 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #509533   06/12/2018

  Bạn đã trích dẫn đúng văn bản pháp luật.

  Cụ thể, theo quy đinh tại Điều 6, Thông tư 95/2016/TT-BTC thì: “các tổ chức kinh tế, tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp…”

         Hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế sẽ bị phạt theo Điều 5, Nghị định số 16/VBHN-BTC qui định về xử phạt HC thuế. Cụ thể là:

   “(1) Phạt cảnh cáo nếu quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày, mà có tình tiết giảm nhẹ; (2). Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng, nếu quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày; (3). Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu: a) quá thời hạn quy định trên 30 ngày; b) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.”

          Cần lưu ý thêm, cơ quan thuế có thêm hai biện pháp xử lý, tuỳ tình huống:

         * Trường hợp DN của bạn từ khi có Giấy CN ĐKKD vẫn hoạt động SXKD, nhưng không đăng ký thuế, thì sẽ bị cơ quan thuế xử phạt về hành vi trốn thuế.

        * Trường hợp kể từ khi có GCN/ĐKKD, DN không hoạt động SXKD, không có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ có DN mới thành lập (như: bảng hiệu, văn phòng,,,) thì cơ quan thuế có thể thông báo DN không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh và từ đó vô hiệu hoá Giấy CN/ĐKKD của DN bạn.

                                                                                                                                              Nguyễn Thái Sơn

   

   
  Báo quản trị |