Mức xử phạt đối với trang web chiếu phim lậu là gì? Người xem phim lậu có bị truy cứu TNHS không?

Chủ đề   RSS   
 • #601923 19/04/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2217)
  Số điểm: 77534
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1635 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Mức xử phạt đối với trang web chiếu phim lậu là gì? Người xem phim lậu có bị truy cứu TNHS không?

  Vừa qua, Truyền hình K+, đơn vị sở hữu nhiều bộ phim bị chiếu lậu trên Phimmoi.net từng tính toán, với kho phim lên tới cả chục nghìn, trung bình mỗi phim gắn 3 quảng cáo, thì mỗi tháng Phimmoi thu gần 15 tỷ đồng bất chính. Hành vi chiếu phim lậu gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hãng chiếu phim hợp pháp. Pháp luật quy định như thế nào về hành vi chiếu phim lậu?

  Cụ thể, các đối tượng đã lợi dụng trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin để lập trình, quản trị và vận hành trang website chiếu phim lậu. Các đối tượng đã sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

  Việc chiếu phim lậu là một hình thức xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đó là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả; quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. 

  Trong đó, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền liên quan đến quyền tác giả (quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

  Xử phạt trang web chiếu phim lậu

  Hành vi phát tán phim lậu là hành vi trình chiếu, phát sóng phim khi chưa mua bản quyền từ nhà sản xuất. Mục đích của hành vi này nhằm thu lợi bất chính. 

  Theo quy định hiện hành, hành vi này có thể bị xử lý hành chính thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Mức xử phạt hành chính

  Về xử lý hành chính, theo Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, hành vi phát tán phim lậu có thể bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng.

  Ngoài ra, theo Điều 211, Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Đối với trường hợp trên, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, tổ chức cá nhân vi phạm có thể bị xử lý về tội "Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”.

  Căn cứ Điều 225 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi quy định, người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình; 

  Song phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình, xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại hoặc thu lợi bất chính từ 50 - dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100-dưới 500 triệu đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100-dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

  Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; phạt tù từ 6 tháng-3 năm đối với một trong các trường hợp: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; thu lợi bất chính từ 300 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500 triệu đồng trở lên; hàng hóa vi phạm trị giá 500 triệu đồng trở lên.

  Pháp nhân thương mại phạm tội này có thể bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 3 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 2 năm; bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 1-3 năm.

  Người xem phim lậu có bị phạt không?

  Người lập ra trang web phim lậu bị phạt là điều đương nhiên. Song người xem tại Việt Nam thì chưa có văn bản nào quy định về mức xử phạt đối với hành vi truy cập vào các trang web phim này.

  Một phần lý do có thể là vì rất khó để kiểm soát được các tài khoản khi truy cập vào trang phim lậu.

  Song, nếu tìm được các tài khoản thì cũng rất khó đưa ra mức phạt; hoặc chứng minh các tài khoản này đã xem. Thâm chí nếu phạt thì có lẽ số người truy cập vào trang web phim lậu sẽ không hề nhỏ.

   
  3261 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  danusa (26/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận