Mức phạt sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón?

Chủ đề   RSS   
 • #603594 27/06/2023

  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (848)
  Số điểm: 7282
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Mức phạt sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón?

  Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp phải đáp ứng các quy định chung về đăng ký kinh doanh thì đối với các ngành nghề, lĩnh vực và các yêu cầu, điều kiện nhất định. Trong đó, hoạt động mà không có giấy chứng nhật đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh là vi phạm khá nghiêm trọng và có mức xử phạt hành chính mang tính răn đe cao.

  1. Điều kiện cấp Giấy phép sản xuất phân bón

  Sản xuất phân bón là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động phối trộn, pha chế, nghiền, sàng, sơ chế, ủ, lên men, chiết xuất, tái chế, làm khô, làm ẩm, tạo hạt, đóng gói và hoạt động khác thông qua quá trình vật lý, hóa học hoặc sinh học để tạo ra sản phẩm phân bón.

  Theo khoản 2 Điều 41 Luật trồng trọt 2018 quy định về Điều kiện cấp Giấy phép sản xuất phân bón

  Khu sản xuất có tường, rào ngăn cách với bên ngoài; có nhà xưởng kết cấu vững chắc; tường, trần, vách ngăn, cửa bảo đảm yêu cầu về kiểm soát chất lượng.

  Dây chuyền, máy móc, thiết bị sản xuất phân bón phải phù hợp với quy trình sản xuất từng loại phân bón, dạng phân bón

  Có phòng thử nghiệm được công nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025 hoặc có hợp đồng với tổ chức thử nghiệm được chỉ định theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trừ các cơ sở chỉ hoạt động đóng gói phân bón.

  Có hệ thống quản lý chất lượng được công nhận phù hợp với ISO 9001 hoặc tương đương, đối với cơ sở mới thành lập, muộn nhất sau 01 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón.

  2. Thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón

  Theo Điều 14 Nghị định 84/2019/NĐ-CP Doanh nghiệp gửi chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  - Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón 

  - Bản thuyết minh về điều kiện sản xuất phân bón 

  - Bản chụp bằng tốt nghiệp đại học trở lên của người trực tiếp điều hành sản xuất;

  - Bản sao chứng thực Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc Cam kết bảo vệ môi trường.

  3. Mức Xử phạt vi phạm hành và thẩm quyền xử phạt đối với hành vi sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón

  - Theo điểm đ khoản 6 Điều 21 Nghị định 31/2023/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 28/07/2023) quy định mức phạt mới đối với hành vi sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón đã hết hạn hoặc bị tước quyền sử dụng hoặc bị thu hồi là phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng

  - Theo Điều 29, điều 30, điều 31 và điều 32 Nghị định 31/2023/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 28/07/2023) các cá nhân, tổ chức có thẩm quyển xử phạt đối với hành vi sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón

  Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

  Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

  Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra quyết định thanh tra và thành lập Đoàn thanh tra;

  Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra quyết định thanh tra và thành lập Đoàn thanh tra;

  Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

  Giám đốc Công an cấp tỉnh;

  Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường;...

  Như vậy, theo quy định thì mức phạt tiền cho hành vi đối với hành vi sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón là từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

   

   
  358 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận