Mức phạt đối với hành vi không thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng định giá không có lý do chính đáng?

Chủ đề   RSS   
 • #605230 06/09/2023

  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (814)
  Số điểm: 6890
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 131 lần


  Mức phạt đối với hành vi không thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng định giá không có lý do chính đáng?

  Trong quá trình tố tụng, trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức có những hành vi cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ; cố ý không có mặt theo giấy triệu tập của tòa án làm ản trở hoạt động tố tụng; tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lí kỉ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Hành vi cản trở hoạt động tố tụng dân sự

  Hành vi cản trở hoạt động tố tụng là hành vi của cá nhân, cơ quan, tổ chức gây trở ngại cho các hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ, hoà giải và xét xử của tòa án.

  Hành vi cản trở hoạt động tố tụng phải là những hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, không phải mọi hành vi trái pháp luật của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình tòa án giải quyết vụ việc dân sự đều là hành vi cản trở hoạt động tố tụng. 

  - Phải là hành vi trái pháp luật của cá nhân, cơ quan, tổ chức thực hiện trong quá trình tòa án giải quyết vụ việc dân sự;

  - Gây trở ngại cho các hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ, hoà giải và xét xử vụ việc dân sự của tòa án.

  Việc xử lí các hành vi cản trở hoạt động tố tụng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một mặt, nó bảo đảm cho việc giải quyết vụ việc dân sự được nhanh chóng và đúng đắn, mặt khác tăng cường được kỉ luật, kỉ cương trong xã hội, góp phần giáo dục mọi người tôn trọng tòa án, cơ quan thi hành án, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa vi phạm pháp luật có thể xảy ra.

  Hành vi cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ của người tiến hành tố tụng

  Hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ của người tiến hành tố tụng dân sự thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng tạo cơ sở thực tiễn để tòa án giải quyết đúng đắn các vụ việc dân sự.

  Hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có một trong các hành vi như làm giả, hủy hoại chứng cứ quan trọng, gây trở ngại cho việc giải quyết vụ án của tòa án; từ chối khai báo, khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật khi làm chứng; từ chối kết luận giám định hoặc từ chối cung cấp tài liệu mà không có lí do chính đáng, kết luận giám định sai sự thật; cố ý dịch sai sự thật; không cử người tham gia hội đồng định giá theo yêu cầu của tòa án mà không có lí do chính đáng, không tham gia thực hiện nhiệm vụ của hội đồng định giá mà không có lí do chính đáng,... Theo quy định tại Điều 489 BLTTDS 2015, người nào có một trong các hành vi nêu trên thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lí kỉ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

  Mức XPHC đối với hành vi không tham gia thực hiện nhiệm vụ của hội đồng định giá mà không có lí do chính đáng

  Theo Khoản 3 Điều 18 Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 không tham gia thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng định giá mà không có lý do chính đáng bị phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

  Theo Khoản 3 Điều 25 và Khoản 2, 3 Điều 32 Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Chánh tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp cao Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi không tham gia thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng định giá mà không có lý do chính đáng làm cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ của cơ quan, người có thẩm quyền.

  Vậy, hành vi không tham gia thực hiện nhiệm vụ của hội đồng định giá mà không có lí do chính đáng làm cản trở hoạt động xác minh, thu thập chứng cứ của cơ quan, người có thẩm quyền sẽ bị XPHC phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

   

   
  39 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận