Mức lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện

Chủ đề   RSS   
 • #602677 19/05/2023

  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 5400
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 179 lần


  Mức lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện

  Ngày nay việc sử dụng xe ô tô điện xe ngày phổ biến và nhà nước cũng đang có các chính sách ưu đãi cho loại xe thân thiện với môi trường này. Vậy đối với lệ phí trước bạ của xe ô tô điện thì nhà nước quy định mức đóng thấp hơn xe ô tô chạy xăng như thế nào? 

  muc-le-phi-truoc-ba-xe-o-to-dien

  Lệ phí trước bạ là gì?

  Theo khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015 quy định lệ phí như sau:

  "2. Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này."

  Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

  Căn cứ Điều 2 Luật Phí và lệ phí 2015 (được hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC) thì đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm:

  - Nhà, đất:

  + Nhà, gồm: nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục đích khác.

  + Đất, gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

  - Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

  - Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

  - Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.

  - Tàu bay.

  - Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).

  - Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  Trường hợp các loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu lệ phí trước bạ.

  -  Vỏ, tổng thành khung (gọi chung là khung), tổng thành máy của tài sản phải chịu lệ phí trước bạ nêu tại các khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này là các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

  Như vậy xe ô tô nói chung và xe ô tô điện nói riêng đều là đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ.

  Mức lệ phí trước bạ đối với ô tô điện?

  Theo quy định tại khoản 5 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP  có hiệu lực từ ngày 01/03/2022 thì mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô được quy định cụ thể như sau:

  - Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up): nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung tại điểm này.

  - Ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

  - Ô tô điện chạy pin:

  + Trong vòng 3 năm kể từ ngày Nghị định Nghị định 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành: nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%.

  + Trong vòng 2 năm tiếp theo: nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

  - Các loại ô tô quy định trên: nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

   
  619 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận