Mua xe đã bị thế chấp tại ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #584795 31/05/2022

  nhmylinh97
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (724)
  Số điểm: 4760
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 51 lần


  Mua xe đã bị thế chấp tại ngân hàng

  Khi  nhờ 1 người quen mua xe, đã đưa đầy đủ tiền cho người đó, cùng CMND, hộ khẩu bản gốc, sau đó họ đã giao xe, và các giấy tờ đầy đủ lại. Bây giờ đột nhiên bên ngân hàng thông báo có 1 khoản nợ xấu từ việc mua xe.
  Trường hợp này có thể xe này đã bị thế chấp trên ngân hàng nên không thể làm thủ tục bán lại được, bên mua đã có hành vi lừa dối để giao dịch bán xe, do đó, hợp đồng mua bán xe vô hiệu theo quy định tại Điều 127
  Bộ Luật dân sự 2015:

  "Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

  Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

  Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.."

  Trường hợp này sẽ cần làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng này vô hiệu và yêu cầu bên bán trả lại tiền.

   

   
  28 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584832   31/05/2022

  Mua xe đã bị thế chấp tại ngân hàng

  Cảm ơn chia sẻ của bạn, tuy nhiên theo quan điểm của mình thì:
  Căn cứ khoản 8 Điều 320 Bộ Luật dân sự 2015:
  "8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này."
  Căn cứ khoản 4, 5 Điều 321:
  "4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.
  Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.
  5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật."
  =>> Như vậy nếu trường hợp không được thế chấp theo quy định pháp luật (ngân hàng không đồng ý việc bán) thì việc bán xe đã thuộc trường hợp pháp luật không cho phép. Vậy ở đây là vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật theo Điều 123.
  Mặc dù đều là vô hiệu nhưng cần phải xác định chính xác theo Điều 123 hay Điều 127 để tính thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Vì nếu vô hiệu theo Điều 127 thời hiệu sẽ là 2 năm, còn theo Điều 123 thì sẽ không bị hạn chế (theo Điều 132).
  Theo đó quan điểm của mình sẽ là áp dụng theo Điều 123 vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật và thời hiệu sẽ không bị hạn chế.
   
  Báo quản trị |  
 • #584837   31/05/2022

  Mua xe đã bị thế chấp tại ngân hàng

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Căn cứ Khoản 5 Điều 321 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của bên thế chấp như sau:

  5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

  Việc chuyển nhượng xe máy đang thế chấp mà không có sự đồng ý của ngân hàng là vi phạm pháp luật. Ngân hàng có thể yếu cầu tòa án tuyên bố vô hiệu giao dịch vô hiệu.

   
  Báo quản trị |