Mua sổ đỏ giả để đi vay ngân hàng sẽ đối mặt bao nhiêu năm tù?

Chủ đề   RSS   
 • #603943 12/07/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2260)
  Số điểm: 75880
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1950 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Mua sổ đỏ giả để đi vay ngân hàng sẽ đối mặt bao nhiêu năm tù?

  Vừa qua cơ quan công an vừa khởi tố hình sự đối với một bị can về tội "Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức". Theo như điều tra thì do thiếu nợ cần phải trả người này đã làm sổ đỏ giả để vay ngân hàng.
   
  Cụ thể người này đặt trên mạng làm một sổ đỏ giả tương tự như giấy chứng nhận QSDĐ của cơ quan có thẩm quyền cấp với mức giá 6 triệu đối với một thửa đất 288,3m2 là đất trồng cây lâu năm.
   
  mua-so-do-gia-de-di-vay-ngan-hang-se-doi-mat-bao-nhieu-nam-tu
   
  Tuy nhiên, để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng với số tiền lớn, người này đã khai tăng diện tích trong bìa đỏ giả lên 300m2. Đồng thời, tạo bìa đỏ giả này từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở.
   
  Sau thực hiện cầm cố mảnh đất trên với 100 triệu đồng thì trong quá trình làm hồ sơ cơ quan chức năng đã kiểm tra phát hiện sổ đỏ này là giả và thửa đất trên không có trên thực tế.
   
  Phạt tiền đối với hành vi làm giả sổ đỏ
   
  Trường hợp người có hành vi làm giả giấy tờ, hồ sơ nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:
   
  - Phạt tiền từ 04 triệu đồng đến 06 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
   
  + Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú để được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo thông tin về cư trú, cấp giấy tờ khác liên quan đến cư trú hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác.
   
  + Làm giả, sử dụng sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả để đăng ký thường trú, tạm trú, cấp giấy tờ khác liên quan đến cư trú hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác.
   
  - Phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 04 triệu đồng đối với hành vi: Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả để được cấp Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND.
   
  - Phạt tiền từ 04 triệu đồng đến 06 triệu đồng đối với hành vi: Làm giả Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
  - Phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 05 triệu đồng đối với hành vi: Làm giả các loại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo.
   
  - Phạt tiền từ 05 triệu đồng - 10 triệu đồng đối với hành vi: Làm giả hồ sơ, tài liệu để đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
   
  - Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi: Làm giả Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.
   
  - Phạt tiền từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng đối với hành vi: Làm giả Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu.
   
  - Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi: Làm giả hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.
   
  Truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm giả sổ đỏ
   
  Căn cứ Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bởi Bộ luật Hình sự 2017) quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức sẽ bị truy cứu như sau:
   
  - Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
   
  - Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm thuộc một trong các trường hợp sau:
   
  + Có tổ chức;
   
  + Phạm tội 02 lần trở lên;
   
  + Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
   
  + Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
   
  + Thu lợi bất chính từ 10 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng;
   
  + Tái phạm nguy hiểm.
   
  - Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm thuộc một trong các trường hợp sau:
   
  + Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;
   
  + Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
   
  + Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.
   
  - Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 50 triệu đồng.
   
  Như vậy, trường hợp làm giả con dấu, giấy tờ hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền nếu không đến mức truy tố hình sự thì sẽ bị phạt hành chính. Trường hợp đến mức truy cứu hình sự có thể đối mặt cao nhất với tội này lên đến 07 năm tù.
   
  323 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (13/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận