Mua phần mềm của nước ngoài có phải nộp thuế không?

Chủ đề   RSS   
 • #599186 27/02/2023

  Mua phần mềm của nước ngoài có phải nộp thuế không?

  - Về thuế GTGT: Phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT

  - Về thuế TNDN: Thu nhập từ bán phần mềm là thu nhập từ bản quyền, phải chịu thuế TNDN theo quy định. Thông thường, doanh nghiệp nước ngoài phát sinh doanh thu tại Việt Nam sẽ tính thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu, đối với thu nhập từ bản quyền sẽ có thuế TNDN là 10%

  Theo khoản 21 điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 quy định đối tượng không chịu thuế GTGT:

  “Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.”

  Theo khoản 1 điều 3 Nghị định 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007 quy định:

  “1. Sản phẩm phần mềm là phần mềm và tài liệu kèm theo được sản xuất và được thể hiện hay lưu trữ ở bất kỳ một dạng vật thể nào, có thể được mua bán hoặc chuyển giao cho đối tượng khác khai thác, sử dụng.”

  Theo khoản 2 điều 9 Nghị định 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007 quy định:

  “2. Các loại sản phẩm phần mềm bao gồm:

  a) Phần mềm hệ thống;
  b) Phần mềm ứng dụng;
  c) Phần mềm tiện ích;
  d) Phần mềm công cụ,
  đ) Các phần mềm khác.”

  Loại thuế phải nộp đối với nhà thầu nước ngoài và nhà thầu phụ nước ngoài

  Đối với trường hợp này của bạn được xác định là bên công ty bạn phải nộp thuế nhà thầu thay cho nhà thầu nước ngoài. Theo quy định của pháp luật thì nhà thầu nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam thì phải nộp thuế nhà thầu. Việc công ty bạn nộp thuế nhà thầu này chính là cách thức để bạn hợp pháp hóa phần mềm đó.

  Theo đó, Điều 5 Thông tư 103/2014/TT-BTC quy định về loại thuế phải nộp đối với nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài như sau:

  “1. Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài là tổ chức kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo hướng dẫn tại Thông tư này.

  2. Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài là cá nhân nước ngoài kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT theo hướng dẫn tại Thông tư này, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo pháp luật về thuế TNCN.”

   
  2859 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599316   27/02/2023

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Mua phần mềm của nước ngoài có phải nộp thuế không?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Như vậy, theo quy đinh  trên, khi thanh toán tiền mua phần mềm nhập khẩu (Bản quyền phần mềm) DN phải khấu trừ, kê khai, nộp thuế nhà thầu theo tỷ lệ cụ thể như sau Thuế TNDN Doanh thu tính thuế TNDN (X) tỷ lệ 10% trên doanh thu tính thuế TNDN, Thuế GTGT Không phải nộp thuế GTGT vì là đối tượng không chịu thuế.

  – Khi thanh toán các khoản phí dịch vụ trong quá trình nhập khẩu phần mềm thì DN phải khấu trừ, kê khai, nộp thuế nhà thầu theo tỷ lệ như sau:

  Thuế GTGT = Doanh thu tính thuế GTGT ( X ) Tỷ lệ là 5% trên doanh thu tính thuế GTGT

  Thuế TNDN = Doanh thu tính thuế TNDN ( X ) Tỷ lệ là 5% trên doanh thu tính thuế TNDN.

   
  Báo quản trị |  
 • #599371   28/02/2023

  Mua phần mềm của nước ngoài có phải nộp thuế không?

  Cảm ơn những chia sẻ vô cùng có hữu ích của bạn . Nhiều người hiện nay vẫn bị lửa đảo liên quan đến bảo hiểm như bảo hiểm không chi trả tiền… Trước khi thực hiện khoản đầu tư hay mua bảo hiểm nhân thọ người dân nên tìm hiểu kĩ các quy định liên quan và các công ty cung cấp bảo hiểu có uy tín hay không.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599377   28/02/2023

  Mua phần mềm của nước ngoài có phải nộp thuế không?

  Cảm ơn những chia sẻ vô cùng ý nghĩa của bạn, việc nộp thuế là nghĩa vụ mà bất cứ cá nhân tổ chức nào cũng phải tuân thủ khi thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt nam, bài viết của bạn mới chỉ nêu nên thuế GTVT Và thuế tiêu thụ đặc biệt còn một loại  thuế là thuế nhà thầu không biết quy định hiện nay như thế nào?

   
  Báo quản trị |  
 • #599893   01/03/2023

  Mua phần mềm của nước ngoài có phải nộp thuế không?

  cảm ơn thông tin hữ ích bạn đã chia sẻ. Theo thông tin bạn cung cấp thì khi doanh nghiệp Việt Nam mua phần mềm của nước ngoài chịu thuế GTGT 0% và Thuế TNDN 10%. Trong trường hợp doanh nghiệp nước ngoài ủy quyền cho doanh nghiệp Việt Nam nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài. trường hợp nhà thầu nước ngoài là doanh nghiệp thì nộp thuế TNDN, GTGT. Còn cá nhân là người nước ngoài thì nộp loại thuế sau: GTGT và TNCN.
   
  Báo quản trị |