Mua lại xe ở tiệm cầm đồ cần biết những thông tin nào?

Chủ đề   RSS   
 • #557971 17/09/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Mua lại xe ở tiệm cầm đồ cần biết những thông tin nào?

  Mua lại xe ở tiệm cần đồ cần biết những thông tin gì?

  Xe cũ - Hình minh họa

  Mua xe máy tại cửa hàng cầm đồ thường rẻ và chất lượng rất tốt. Nhưng không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi mua xe máy ở tiệm cầm đồ là xe gian, dẫn đến bạn bị tịch thu xe, bị mời lên cơ quan công an làm việc tốn tiền bạc và thời gian.Vì vậy, mình đã tổng hợp hợp những thông tin cần lưu ý khi mua xe ở tiệm cầm đồ cho ai đang có ý định mua xe máy ở tiệm cầm đồ.

  1. Xác định là xe hợp pháp hay xe “gian"

  Bạn cần xác định nguồn gốc chiếc xe đi cầm cố kia có phải là xe đi ăn trộm hay không?

  - Hợp đồng cầm cố có đúng quy định pháp luật không? Hợp đồng có đủ các bên tham gia bên chủ xe, và bên cầm cố, hình thức hợp đồng, nội dung hợp đồng, thông tin chiếc xe, các điều khoản về việc cầm cố thời gian, số tiền, thời hạn được xử lý tài sản cầm cố.

  - Các loại giấy tờ xe, thông tin liên hệ với chủ xe, và bạn cần xác nhận lại với chủ xe về việc cầm cố kia là hợp pháp. Mặc dù, việc xác nhận trên là mất thời gian nhưng nếu điều này sẽ đảm bảo sau này việc sở hữu xe của bạn là hợp pháp.

  2. Xác định Cửa hàng cầm đồ có được quyền xử lý tài sản cầm cố không?

  Để xác định chủ cửa hàng cầm đồ có được quyền xử lý tài sản không, bạn cần xác định nghĩa vụ được bảo đảm bằng tài sản cầm cố đã đến hạn thực hiện chưa? Bằng việc kiểm tra giấy tờ thể hiện việc cửa hàng cầm đồ được quyền xử lý tài sản cầm cố (bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ cầm cố khi đến hạn hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ ...). Những thông tin trên đều được thể hiện rõ trên hợp đồng cầm cố.

  3. Biện pháp xử lý tài sản cầm cố

  Trước khi mua xe, bạn cần xác định thỏa thuận biện pháp xử lý tài sản cầm cố, xem chủ tiệm cầm đồ có quyền được bán xe cho bạn hay bạn sẽ mua xe trực tiếp từ chủ xe. Nếu không, việc mua bán xe có thể bị vô hiệu.

  Theo Điều 303 Bộ Luật dân sư 2015 thì các biện pháp xử lý tài sản cầm cố bao gồm: “bán đấu giá tài sản, bên nhận bảo đảm tự bán tài sản,  bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm, phương thức khác.”

  Thủ tục mua bán xe với tiệm cầm đồ bao gồm hai phương thức

  Mua xe trực tiếp từ chủ xe: bạn có thể tham thủ tục sang tên xe ở đây

  Mua xe thông qua cửa hàng cầm đồ

  Trường hợp cửa hàng cầm đồ và bên cầm cố có thỏa thuận về việc cửa hàng cầm đồ sẽ nhận chính tài sản đó hoặc thay mặt bên chủ sở hữu xe làm thủ tục mua bán xe. Ngoài những giấy tờ như khi mua xe trực tiếp từ chủ xe, thì hồ sơ tài liệu còn gồm có:

   - Hợp đồng cầm cố;

  - Giấy tờ thể hiện việc cửa hàng cầm đồ được quyền xử lý tài sản cầm cố (bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ cầm cố khi đến hạn hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ ...).

  - Giấy tờ thể hiện nội dung cửa hàng cầm đồ được thay mặt bên cầm cố bán tài sản cầm cố.

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 17/09/2020 01:38:13 CH
   
  1969 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  admin (19/09/2020) NguyenThanhNgan123 (17/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận