Mua đất nhưng chưa trả hết tiền có bị đòi lại đất

Chủ đề   RSS   
 • #539013 19/02/2020

  nhatlpm.ninhthuan

  Sơ sinh

  Ninh Thuận, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mua đất nhưng chưa trả hết tiền có bị đòi lại đất

  Kính thưa Luật sư !

  Xin Luật sư tư vấn giúp gia đình chúng tôi vấn đề như sau:

  Cách đây 20 năm, Ba tôi đứng tên giúp Bác tôi một mảnh đất và khai thác làm đìa nuôi tôm (Mọi giấy tờ như: Giấy CNQSDĐ,... đều đứng tên Ba tôi). Sau đó, Ba tôi mua lại mảnh đất này từ Bác tôi và đã trả được 50% số tiền (Có giấy tay xác nhận giữa 02 người, không có công chứng của cơ quan nào). Do làm ăn thua lỗ nên trong suốt thời gian qua Ba tôi nhiều lần gặp Bác để xin khất nợ. Bác tôi đều đồng ý và nói khi nào làm ăn có thì trả.

  Đến nay, giá đất đang lên cao. Bác tôi yêu cầu Ba tôi phải trả lại 1/2 diện tích đất vì lý do còn nợ 50% số tiền mua đất. Ba tôi không đồng ý vì cho rằng, nợ tiền thì trả bằng tiền, không liên quan đến đất đai. Và giờ Bác đã thuê luật sư khởi đơn kiện để đòi lại toàn bộ diện tích đất.

  Mảnh đất trên Ba tôi đứng tên, canh tác suốt 20 qua.

  Xin được Luật sư tư vấn giúp trường hợp bị khởi kiện như trên thì gia đình tôi có phải buộc trả lại diện tích đất trên hay chỉ phải trả lại số tiền còn nợ và lãi suất ạ.

  Kính mong được sự quan tâm, tư vấn của quý Luật sư.

  Trân trọng cảm ơn.

   
  3996 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhatlpm.ninhthuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #539020   19/02/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Việc Bác của bạn thuê luật sư khởi kiện để đòi lại toàn bộ diện tich đất chắc chắn căn cứ vào việc Ba bạn chỉ là người đứng tên dùm. Vậy liệu rằng Bác của bạn có đầy đủ chứng cứ về việc Ba bạn chỉ là người đứng tên dùm hay không thì phải căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ và giấy tờ xác nhận giữa hai bên.

  Theo như bạn trình bày thì đất này Ba bạn đứng tên dùm vậy thì đầu tiên phải xem coi việc đứng tên dùm này Ba bạn có thừa nhận hay không đã nhé. Nếu có thừa nhận thì xem như là mình đứng tên dùm, còn đất là của Bác, Bác là người trả tiền mua đất. Nếu không thừa nhận thì đất là của Ba bạn vì toàn bộ thủ tục, giầy tờ mua bán và giấy chứng nhận đều đứng tên ba bạn. 

  Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là vì sao Ba bạn lại mau lại đất do chính mình đứng tên và đã trả 50% tiền cho người Bác? trong giấy xác nhận của hai bên lập và ký có nói gì về việc Ba bạn đứng tên dùm còn đất là của Bác hay không? Nếu có nói về vấn đề này thì xem như đây cũng là chứng cứ để củng cố việc Ba bạn chi đứng tên dùm.

  Ngược lại, nếu trong giấy xác nhận chỉ nói là Ba bạn trả cho người Bác một số tiền, còn nợ bao nhiêu đó chứ không nói gì đến việc đất là đứng tên dùm hay mua đất của Bác thì Bác không có chứng cứ để nói rằng Ba bạn đứng tên dùm mà hồ sơ mau bán đất bà giấy chứng nhận đã chứng minh đất là của Ba bạn và ba bar5n chỉ có nợ người bác một khoản tiền chưa trả mà thôi, và nợ tiên thì trả tiền chứ không thể nào nợ tiền lại trả đất vì giữa hai bên không có thỏa thuận vệ chuyện đó.

  Tóm lại, việc tranh tụng tại tòa án để bảo vệ quyền lợi của mỗi bên sẽ căn cứ vào chứng cứ, hồ sơ, xác nhận của hai bên và tính xác thực của sự việc, ngoài ra vì là anh em trong gia đình nên còn phải tính đến yếu tố đạo đức, gia đình và xã hội mà hành xử cho phù hợp.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/02/2020)
 • #539077   21/02/2020

  pigreen
  pigreen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/02/2020
  Tổng số bài viết (145)
  Số điểm: 2679
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 229 lần


  Mua đất nhưng chưa trả hết tiền có bị đòi lại đất?

  Theo như câu hỏi của bạn, GCNQSDĐ này là do ba của bạn đứng tên hộ bác; vấn đề cần phải xác minh là có chứng cứ chứng minh việc đứng tên hộ này hay không? Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao ba bạn mua lại mảnh đất do mình đứng tên sở hữu?

  Sẽ có hai giả thiết được đặt ra trong tình huống này:

  Thứ nhất, không chứng minh được việc “đứng tên hộ”

  Nếu bác của bạn không thể chứng minh được có tồn tại việc đứng tên hộ (giấy thỏa thuận, người làm chứng...) hoặc trong giấy mua lại đất của ba bạn không ghi nhận việc ba bạn đã từng đứng tên hộ; đồng thời ba của bạn không thừa nhận việc có đứng tên giúp để mua đất thì mảnh đất này hoàn toàn thuộc sở hữu hợp pháp của ba bạn vì căn cứ theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì GCNQSDĐ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất.

  Và trong trường hợp này, được tính là ba bạn chỉ nợ một khoản tiền chưa trả; và nợ tiền thì sẽ được trả bằng tiền, không thể trả nợ bằng đất vì hai bên không có thỏa thuận trước đó.

  Thứ hai, chứng minh được việc “đứng tên hộ”

  Ngược lại, nếu có chứng cứ chứng minh được việc đứng tên hộ hoặc ba của bạn thừa nhận việc đứng tên hộ này thì đây được xem là chứng cứ để xét xử tại Tòa. Tuy nhiên, do ba bạn đã đứng tên GCNQSDĐ; đồng thời, vụ việc này xảy ra giữa anh em trong gia đình nên kết quả xét xử sẽ phụ thuộc vào chứng cứ, hồ sơ, xác nhận của các bên và tính xác thực của vụ việc; chưa kể còn phải tính đến yếu tố gia đình để xét xử cho phù hợp.

  Cập nhật bởi pigreen ngày 21/02/2020 09:57:04 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn pigreen vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/02/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com