Mua đất do thôn đứng ra bán

Chủ đề   RSS   
 • #546881 25/05/2020

  nguyenngocha84

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:25/05/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mua đất do thôn đứng ra bán

  chào luật sư 

  năm 2009 tôi có mua 1 mảnh đất giãn dân do thôn đứng ra bán để lấy tiền làm kinh phí xây dựng công trình công cộng cho thôn. tôi đã đóng tiền đầy đủ theo yêu cầu của thôn đưa ra, và sau đó tôi cùng các hộ khác được bốc phiếu 13 lô đất, sau khi bốc xong thì mới biết các lô đất trên điều đã được cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình cán bộ thôn lúc bấy giờ từ năm 2007, trong 13 mảnh thì 12 mảnh khác đều đã được những hộ kia đồng ý ký sang tên cho những người mua mới, còn riêng mảnh nhà tôi thì hộ gia đình đứng tên kia k chịu ký sang tên cho tôi, sổ đỏ thì thôn đã trao cho nhà tôi cầm, nhưng không được chuyển nhượng, tôi đã liên hệ với thôn xã để yêu cầu giải quyết giúp tôi nhưng đến nay vẫn không có kết quả. nay tôi kính mong luật sư am hiểu luật nhà nước việt nam chỉ giúp tôi hướng giải quyết thỏa đáng nhất ạ. chân thành cảm ơn luật sư ạ. sdt của tôi 0972818441 

   
  1413 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenngocha84 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #546929   25/05/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2125)
  Số điểm: 12080
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1511 lần
  Lawyer

  Thẩm quyền giao đất được quy định tại Luật đất đai năm 2013 như sau:

  “Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

  b) Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

  c) Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

  d) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;

  đ) Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

  2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

  b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

  3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

  4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền.”

  Do vậy, thôn không có thẩm quyền giao đất (mà bạn đang gọi là bán đất) cho người sử dụng đất. Do Thôn không được quyền chuyển nhượng đất của người khác (đất cộng đồng dân cư) cho gia đình bạn. Khi mua đất của thôn sẽ bị thu hồi do vi phạm pháp luật đất đai và không được bồi thường về đất cũng như tài sản trên đất.

  Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn nên yêu cầu định trả lại tiền (nếu đã trả) và mua một diện tích đất khác. Trong trường hợp thôn không đồng ý, bạn cần yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu và nhận lại tiền.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/05/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.