Mua đất bằng tiền riêng có được đứng tên Sổ đỏ một mình?

Chủ đề   RSS   
 • #542791 31/03/2020

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Mua đất bằng tiền riêng có được đứng tên Sổ đỏ một mình?

  A muốn mua 01 mảnh đất bằng số tiền mình tiết kiệm được. Giờ đang sống với bố mẹ. Như vây,
  Nếu được mua thì A có được đứng tên riêng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hay có thêm tên bố mẹ trong đó nữa? Tài sản trên sẽ là tài sản riêng hay tài sản chung của cả gia đình?

  Trong trường hợp này, ta xét bạn A 25 tuổi, đang sống cùng với gia đình và muốn mua đất từ chính số tiền bạn tiết kiệm được.

  Theo Điều 5 Luật Đất đai 2013, người có quyền sử dụng gồm: Hộ gia đình, cá nhân doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước, cơ sở tôn giáo…

  Mặt khác, điểm a khoản 4 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định việc ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định: 

  “a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”

  Đồng thời khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định, con có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

  Theo đó, A có quyền sử dụng tiền bạn đi làm và tiết kiệm được để mua đất vì số tiền đó là tài sản riêng của bạn. Do A dùng tiền riêng của mình để mua đất nên A cũng có quyền đứng tên riêng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và mảnh đất thuộc quyền sử dụng của riêng A.

   

   
  2030 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận