Mua bằng giả nhưng không dùng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chủ đề   RSS   
 • #592820 27/10/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2136)
  Số điểm: 74816
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Mua bằng giả nhưng không dùng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Hiện nay, đa số nhà tuyển dụng đòi hỏi cao về trình độ của các ứng viên, theo đó họ phải cung cấp được những bằng cấp liên quan đến học vấn như các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học hay các chứng nhận đào tạo,...

  Theo đó, nhiều ứng viên dù không có bằng cấp nhưng vẫn muốn ứng tuyển vào vị trí đó. Thế nên, họ đã bỏ ra một số tiền để mua bằng giả để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

  Vậy hành vi mua bằng giả nhưng chưa sử dụng có vi phạm pháp luật, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

  Bằng giả là gì? 

  Làm bằng giả là hành động sử dụng các công nghệ tiên tiến làm giả giấy chứng nhận, giấy tờ, văn bản có dấu đỏ, in phôi giống hệt với các giấy tờ gốc và bản thật mà các tổ chức, cơ quan, trường học cấp khi một cá nhân đã hoàn thành xong khóa tốt nghiệp hoặc lấy quyết định, kết quả chứng nhận nào đó. 

  Các đối tượng làm bằng giả trên nhiều lĩnh vực như bằng tin học, ngoại ngữ, tốt nghiệp,... 

  Các bằng giả được làm rất tinh vi và dễ dàng qua mắt nhà tuyển dụng, theo đó người mua bằng ngày càng lạm dụng nó để thể hiện trình độ của mình mà không cần cố gắng gì cả. Tuy nhiên, đây là hành vi trái với quy định pháp luật.

  Xử lý hành vi mua bằng giả như thế nào?

  Về xử lý vi phạm hành chính

  Theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015, người có hành vi mua bằng giả sẽ bị phạt tiền 7- 10 triệu đồng với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp giả mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

  Ngoài ra, người mua bằng giả còn có thể bị phạt bổ sung dưới hình thức tịch thu tang vật (bằng giả), phương tiện vi phạm.

  Mua bằng giả nhưng chưa sử dụng có bị truy cứu TNHS?

  Căn cứ theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa bởi khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định, hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức, hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả còn có thể bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù 6 tháng đến 2 năm.

  Mức phạt cao nhất đối với tội này có thể bị phạt tù lên đến 07 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng.

  Như vậy, theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 thì hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức, hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Đối với hành vi mua bằng giả, cụ thể hành vi này chưa sử dụng bằng giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, thế nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

  Tóm lại, hành vi mua bằng giả nhưng chưa dùng hay không sử dụng thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 4 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   
  1601 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592927   28/10/2022

  Mua bằng giả nhưng không dùng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Thời gian qua, không ít cơ quan đã phát hiện cán bộ, viên chức sử dụng bằng giả, từ đó phá được nhiều đường dây buôn bán giấy tờ giả.Vì thế, bên cạnh việc xử lý các đối tượng làm bằng giả thì cần phải xử lý nghiêm cả những người cố tình sử dụng bằng cấp giả. Hiện nay, việc xác minh bằng cấp chưa được thực hiện phổ biến và hiệu quả. Đây là kẽ hở cho người sử dụng bằng giả. Có cung ắt sẽ có cầu, có người mua, ắt có người bán. Do vậy, cần xem xét thêm biện pháp để các cơ quan, đơn vị đều chủ động xác minh kỹ bằng cấp, góp phần giảm vấn nạn làm bằng giả.

   
  Báo quản trị |  
 • #593000   30/10/2022

  Mua bằng giả nhưng không dùng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Hiện nay, trình độ học vấn của xã hội đã được nâng cao, ngày càng nhiều công việc yêu cầu phải có bằng để ứng tuyển vị trí. Yêu cầu công việc ngày càng được nâng cao kéo theo nhiều người có ý định làm bằng giả và mua bằng giả. Để hạn chế những hệ lụy của việc này, pháp luật đã quy định mức phạt và hình phạt cho hành vi này với mức độ, tính chất khác nhau.

   
  Báo quản trị |  
 • #593181   30/10/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Mua bằng giả nhưng không dùng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Cảm ơn thông tin tác giả cung cấp. Thật nhức nhối khi các loại giấy tờ giả, văn bằng chứng chỉ giả được “bày bán” công khai trên không gian mạng, còn cam kết rằng “làm giả giống 100% thật”. Website “lambangdaihoc.com.vn” quảng cáo rầm rộ việc làm bằng cấp các loại. Theo đó, chỉ với giá 3 triệu đồng đã có thể sở hữu các loại bằng cấp được ra từ… tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp, và còn “nhận làm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ nghề”.

   
  Báo quản trị |  
 • #593646   03/11/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Mua bằng giả nhưng không dùng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.
   
  Bằng cấp là một trong những giấy tờ pháp lý chứng minh được quá trình học của một công dân. Tuy nhiên, không ít trường hợp mua bằng giả vì muốn có bằng cấp nhanh chóng mà không trải qua bất kỳ trường lớp hay cơ sở đào tạo nào. Hành vi này được sử dụng ở rất nhiều các lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là khi chủ thể không muốn thực hiện hoạt động nào đó mà cần đến giấy chứng nhận thì sẽ làm bằng giả để lấy kết quả công nhận việc mình đã thực hiện hoạt động đó.
   
   
  Báo quản trị |