Mua bán nhà khi chưa được đăng ký tài sản gắn liền với đất?

Chủ đề   RSS   
 • #562015 02/11/2020

  Mua bán nhà khi chưa được đăng ký tài sản gắn liền với đất?

  Tôi cần nhờ tư vấn như sau:

  Tôi muốn mua nhà, tuy nhiên hiện tại ngôi nhà này chưa được đăng ký tài sản gắn liền với đất. Tôi muốn hỏi sau khi công chứng mua bán nhà đất, tôi và bên bán có phải đến UBND phường để làm bản cam kết bên bán chuyển giao nhà cho tôi hay không? (Do nhà chưa được đăng ký là tài sản gắn liền với đất, cán bộ địa chính xã và nhân viên văn phòng đang ký đất đai nói tôi nên làm cam kết đó). Sau khi công chứng, thủ tục để sang tên và đăng ký thêm tài sản gắn liền với đất gồm những gì và chi phí bao nhiêu?

   
  2734 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn viethoatp@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #562086   03/11/2020

  Chào bạn!

  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời bạn như sau:

  Chuyển nhượng, mua bán đất đai và tài sản gắn liền với đất là một trong những quyền được thực hiện phổ biến nhất của người sử dụng đất. Trong trường hợp của bạn, để tránh những rủi ro sau này khi tiến hành bàn giao, mua bán nhà đất bạn nên yêu cầu bên chuyển nhượng cam kết chuyển giao tài sản là đất và nhà trên đất kèm biên bản giao nhận nhà và đất sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng.

  Thủ tục đăng ký tài sản trên đất

  Pháp luật về đất đai và nhà ở quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản trên đất. Trình tự, thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất được thực hiện như sau:

  Cách thức thực hiện: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại

  - Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, với địa phương thành lập Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.

  - Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

  - Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

  Thành phần hồ sơ:

  1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

  2. Một trong các giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp tài sản là nhà ở (bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính):

  - Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để kinh doanh thì phải có một trong những giấy tờ về dự án phát triển nhà ở để kinh doanh

  - Trường hợp mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở hoặc được sở hữu nhà ở thông qua hình thức khác theo quy định của pháp luật thì phải có giấy tờ về giao dịch đó theo quy định của pháp luật về nhà ở;

  - Trường hợp nhà ở đã xây dựng không phù hợp với giấy tờ thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy tờ không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (nếu có).

  - Sơ đồ nhà ở (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng).

  - Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

  Số lượng hồ sơ: 1 bộ

  Thời hạn giải quyết: Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 sửa đổi bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai tại Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai 2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

  a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatducan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/11/2020)