Một vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại được giải quyết trong bao lâu?

Chủ đề   RSS   
 • #562388 09/11/2020

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Một vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại được giải quyết trong bao lâu?

  Giải quyết tai nạn giao thông

  Đối với một vụ tai nạn giao thông, có 2 vấn đề lớn cần giải quyết: Trách nhiệm dân sự và Trách nhiệm hình sự của những người liên quan đến vụ tai nạn. Dưới đây là một số thông tin nên biết khi giải quyết một vụ tai nạn giao thông.

  Khi xảy ra tai nạn giao thông (không tính đến những va quẹt nhẹ, những va quẹt mà hai bên thỏa thuận được với nhau), để biết được mỗi người phải chịu trách nhiệm như thế nào, chúng ta cần xét trên 3 quan hệ:

  Quan hệ dân sự: Khoải 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trong đó người nào có hành vi xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong một vụ tai nạn giao thông có đủ cả yếu tố “hành vi xâm phạm” và “gây thiệt hại”

  Quan hệ hình sự: Tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định, một hành vi vi phạm luật giao thông mà gây thiệt hại đủ nghiêm trọng thì ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại, người đó còn phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Quan hệ hành chính: Nếu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra chưa đến mức xử lý hình sự, người vi phạm các nguyên tắc an toàn giao thông sẽ bị xử phạt hành chính.

  Như vậy, cần tham khảo quá trình tố tụng của các vụ án dân sự, hình sự để biết thời hạn giải quyết là bao lâu.

  Quy trình giải quyết

  Đối với quan hệ hình sự

  Một vụ tai nạn giao thông trước hết sẽ làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, trong đó có các dấu hiệu của tội phạm như vi phạm luật giao thông, có thiệt hại về tài sản, tính mạng,… nên cơ quan điều tra sẽ phải bắt đầu công việc xác minh, điều tra để tiến hành các hoạt động tố tụng.

  Một số mốc thời gian quan trọng:

  - Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được tố giác, thông báo về tai nạn giao thông, Thủ trưởng Cơ quan điều tra phải ra quyết định phân công người có thẩm quyền điều tra vụ việc (Khoản 1, 2 Điều 9 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC)

  - Thời hạn giải quyết tố giác, thông báo về tai nạn giao thông, kiến nghị khởi tố không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trường hợp vụ án phức tạp thì thời hạn cũng không quá 2 tháng.

  - Sau giai đoạn xử lý tố giác, nếu tính chất của vụ án đã đủ yếu tố để tiến hành khởi tố vụ án, quy trình giải quyết vụ án hình sự được minh họa ở đường dẫn bên dưới:

  >> Toàn bộ quy trình giải quyết vụ án hình sự dễ hiểu nhất

  Nếu hành vi chưa nghiêm trọng đến mức khởi tố, người vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

  Thời hạn để giải quyết một vụ án hình sự, kể từ thời điểm nhận tố giác, khởi tố vụ án đến mở phiên tòa xét xử là:

  – Đối với tội phạm ít nghiêm trọng thì thời hạn giải quyết vụ án là khoảng 4 tháng 25 ngày; trường hợp đặc biệt, được gia hạn thì tối đa là 9 tháng 15 ngày.

  – Đối với tội nghiêm trọng thì thời hạn giải quyết vụ án là khoảng 6 tháng 10 ngày; trường hợp đặc biệt, được gia hạn thì tối đa là 14 tháng.

  – Đối với tội nghiêm trọng thì thời hạn giải quyết vụ án là khoảng 8 tháng 5 ngày; trường hợp đặc biệt, được gia hạn thì tối đa là 19 tháng 15 ngày.

  – Đối với tội đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn giải quyết vụ án là khoảng 9 tháng 5 ngày; trường hợp đặc biệt, được gia hạn thì tối đa là 22 tháng.

  Đối với quan hệ dân sự

  Khi khởi kiện đòi bồi thường dân sự đối với thiệt hại gây ra bởi tai nạn giao thông, cần lưu ý trình tự giải quyết vụ án tại đường dẫn bên dưới.

  >> Thời gian giải quyết một vụ án dân sự tối thiểu là bao lâu?

  Theo đó, thông thường sẽ cần khoảng 07 tháng để giải quyết sơ thẩm một vụ án dân sự.

  * Lưu ý:

  - Điều 30 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định việc giải quyết vấn đề dân sự có thể diễn ra trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, trường hợp này thời gian giải quyết tranh chấp tai nạn giao thông có thể sẽ ngắn hơn.

  - Những khoảng thời gian được nhắc đến trong bài chỉ là thời gian tính đến khi có phiên tòa xét xử sơ thẩm. Sau khi có phán quyết của Tòa mà 1 trong 2 bên gửi đơn kháng cáo hoặc Viện kiểm sát kháng nghị án sơ thẩm, thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông có thể sẽ kéo dài sang giai đoạn phúc thẩm.

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 10/11/2020 09:10:24 SA
   
  1061 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  kihlinbin@gmail.com (10/11/2020) ThanhLongLS (10/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận