Một số thắc mắc về Luật đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #582655 03/04/2022

  tobaotram123

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:03/04/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Một số thắc mắc về Luật đất đai

  Em xin chào mọi người ạ!

  Em có một số thắc mắc liên quan đến đất đai mong mọi người có thể hỗ trợ giải đáp giúp em với ạ.

  Thứ nhất, diện tích đất ban đầu với diện tích đất được cấp chứng nhận có sự khác nhau nhưng ranh giới của nó lại không thay đổi có nghĩa là sao ạ? Em không rõ vấn đề này lắm ạ.

  Thứ hai, sang nhượng có khác gì với chuyển nhượng ạ?

  Em xin cảm ơn mọi người rất nhiều ạ!

   
  584 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583021   26/04/2022

  Một số thắc mắc về Luật đất đai

  Chuyển nhượng có thể hiểu là việc chuyển quyền sở hữu hoặc sở hữu các loại tài sản hợp pháp. Trong đó, người được chuyển nhượng sẽ có quyền sở hữu và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi mà chủ sở hữu trước đó được thụ hưởng. Cụ thể trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bên được chuyển nhượng sẽ được thụ hưởng tất cả các quyền đối với mảnh đất nói trên một cách hợp pháp. Ví dụ theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy đinh:

  Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

  Thỏa thuận chuyển nhượng của hai bên phải được ký kết khi giao dịch. Giao dịch chuyển nhượng cần được thực hiện tại các văn phòng công chứng theo Điều 167 Luật đất đai 2013.

  Đôi khi trên một số văn bản người ta có thể gọi là “chuyển dịch” (thường trong lĩnh vực kinh tế) hoặc “sang nhượng” (thường trong lĩnh vực bất động sản) thay cho chuyển nhượng.

  “Sang nhượng đất” chỉ  nhóm từ theo cách gọi của một địa phương nhất định không phải  thuật ngữ pháp lý về . Theo quy định của luật  thì trường hợp người sử dụng  quyền sử dụng của mình cho người khác – bản chất  bán được gọi  “ quyền sử dụng ”.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589621   12/08/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 117 lần


  Một số thắc mắc về Luật đất đai

  Tại Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 có quy định ranh giới giữa các bất động sản, cụ thể như sau:

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

  Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

  2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và thực hiện các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác giữa các bên. Như vậy, người sở hữu các thửa đất liền kề phải thực hiện nghĩa vụ tôn trong ranh giới, duy trì ranh giới chung, không được lấn, chiếm thay đổi các mốc giới ngăn cách. Đồng thời, ranh giới giữa các thửa đất cũng được thể hiện trong bản đồ địa chính của địa phương.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/08/2022)