Một số lưu ý khi nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Chủ đề   RSS   
 • #527083 31/08/2019

  Một số lưu ý khi nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

  Năm 2015, bộ khoa học và công nghệ đã ban hành thông tư 23/2015/TT-BKHCN về hướng dẫn máy móc nhập khẩu đã qua sử dụng với một số quy định đáng chú ý như tuổi thiết bị phải nhỏ hơn mười năm, được sản xuất theo quy chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc gia hoặc phù hợp với tiêu chuẩn các nước G7. Trong đó không quy định thời hạn hoàn thành thủ tục nhập khẩu.

  Tuy nhiên, những quy định trên vẫn chưa đủ để ngăn chặn các loại máy móc lỗi thời lạc hậu được nhập về Việt Nam do giá rẻ, lợi dụng ưu đãi đầu tư,… Tổng cục hải quan đã có văn bản hướng dẫn kiểm soát máy móc thiết bị dây chuyền đã qua sử dụng chi tiết hơn, cụ thể ở công văn 5339/TCHQ-GSQL, trong đó có một số nội dung đánh chú ý như sau:

  • Tra cứu danh mục máy móc lạc hậu mà các nước công bố loại bỏ trên cổng thông tin điện tử của bộ khoa học công nghệ, hiện nay đã cập nhật danh mục do Trung Quốc công bố.
  • Chỉ công nhận chứng thư giám định của tổ chức được bộ khoa học công nghệ chỉ định, thừa nhận hoặc công bố.
  • Máy móc nhập khẩu chỉ sử dụng cho mục đích sản xuất của CHÍNH  doanh nghiệp, không nhằm mục đích thương mại.
  • Tổ chức, doanh nghiệp được đưa hành về bảo quản với điều kiện hàng còn nguyên niêm phong và được tổ chức giám định xác nhận theo trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 8 quyết định 18/2019/QĐ-TTg. Riêng đối với trường hợp giám định thực tế xong vẫn phải giám định để thông quan thì không được đưa máy móc về bảo quản.
   
  1363 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #529548   30/09/2019

  htham2501
  htham2501
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2019
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2000
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 108 lần


  Theo mình thấy nên chú ý 03 ý chính:

  - KHÔNG cho làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà nước xuất khẩu là Trung quốc đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường, không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

  - Chú ý về khai báo tên hàng đầy đủ.

  - Hàng [máy móc cũ, thiết bị cũ, dây chuyền đã qua sử dụng] mang về bảo quản sẽ được niêm phong hải quan. Khi xuất trình chứng thư giám định phải có xác nhận của bên Giám định là hàng còn nguyên seal HQ. 

   

   
  Báo quản trị |