Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

Chủ đề   RSS   
 • #589991 25/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Hiện nay, làm việc theo hình thức cộng tác viên dần được nhiều người lựa chọn hơn ở các thành phố lớn. Thông thường các doanh nghiệp sẽ ký kết hợp đồng cộng tác với một người làm nghề tự do trong khoảng thời gian nhất định nhưng không bị ràng buộc bởi nội quy hay trực thuộc thành viên của doanh nghiệp đó.
   
  hop-dong-cong-tac-vien-online
   
  Mặc dù hình thức này rất hữu ích đối với nhiều người trẻ vì có thời gian làm nhiều công việc cùng một lúc và thoải mái không bị gò bó ở các văn phòng. Qua đó, có thể thực hiện công việc ở bất cứ đâu mà vẫn hoàn thành công việc theo giao kết. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc giao dịch hợp đồng cộng tác như thế nào là đúng luật để đảm bảo quyền lợi của mình.
   
  Cộng tác viên là gì?
   
  Có thể hiểu cộng tác viên là những người làm việc tự do tùy thuộc vào năng lực chuyên môn hay nhu cầu của họ. Mục tiêu cuối cùng của cộng tác viên trong hợp đồng là hoàn thành công việc và nhận tiền mà không bị ràng buộc bởi các quy định của doanh nghiệp như một nhân viên chính thức.
   
  Tùy vào tính chất công việc và trình độ chuyên môn, mỗi cộng tác viên sẽ được phân công khác nhau. Đa số cộng tác viên đều làm việc độc lập để hoàn thành nhiệm vụ. Trong một số tình huống khác, cộng tác viên sẽ hỗ trợ hoặc hợp tác với các thành viên trong nhóm để hoàn thành dự án được bàn giao.
   
  Nên chọn hợp đồng đối với cộng tác viên?
   
  Hiện nay, có hai loại hợp đồng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để ký kết với cộng tác viên là hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ. Việc lựa chọn hợp đồng thuê cộng tác viên sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của các bên sao cho đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.
   
  (1) Hợp đồng lao động
   
  Chắc hẳn hợp đồng lao động thường được lựa chọn trong trường hợp này rất ít vì không phù hợp với tính chất của cộng tác viên. Tuy nhiên cũng không hẳn là không xảy ra, trong trường hợp nếu có nhu cầu quản lý, điều hành, giám sát trực tiếp việc thực hiện công việc của cộng tác viên, các bên có thể ký hợp đồng lao động.
   
  Theo khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định hợp đồng lao động bào gồm hai hình thức như sau:
   
  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
   
  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
   
  Hiện nay, hợp đồng lao động chỉ sử dụng trong trường hợp giao dịch với người lao động là nhân viên của doanh nghiệp. Vì vậy, hai bên ký hợp đồng lao động sẽ bị ràng buộc rất nhiều về quyền và nghĩa vụ với nhau, trong trường hợp lựa chọn áp dụng phải thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của luật.
   
  (2) Hợp đồng dịch vụ
   
  Hợp đồng dịch vụ không được quy định tại Bộ luật lao động 2019 mà là tại quy định tại Điều 513 Bộ luật dân sự 2015, theo đó hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.
   
  Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Đây là loại hợp đồng được ưu tiên lựa chọn trong hợp đồng cộng tác viên vì tính linh hoạt, thoải mái với kết quả cuối cùng là doanh nghiệp nhận được thành quả công việc từ cộng tác viên và ngược lại cộng tác viên nhận được thù lao sau khi hoàn thành.
   
  Cảnh giác cộng tác viên online 
   
  Thời gian qua, rộ lên rất nhiều người bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử như. 
   
  Cụ thể, các đối tượng lừa đảo thực hiện hành vi đăng tuyển cộng tác viên rất hấp dẫn như việc nhẹ, lương cao, được trả ngay theo ngày, với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10% đến 20%. Theo đó, yêu cầu cộng tác viên đặt đơn hàng ảo và phải thanh toán tiền đơn hàng trước sau đó mới được nhận tiền gốc và hoa hồng đơn hàng. Đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.
   
  Mặc dù cộng tác viên online cũng là một trong những hình thức của loại hình làm việc này và được nhiều người lựa chọn mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cần phải cảnh giác rất nhiều về việc lựa chọn ngành nghề và tìm hiểu người tuyển trước khi thực hiện hợp đồng để tránh việc bị lừa đảo. 
   
  1058 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590009   25/08/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ, trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này. Nếu doanh nghiệp tuyển dụng người lao động dưới hình thức cộng tác viên thì hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng lao động nếu có phát sinh quan hệ lao động, công việc tính chất làm công ăn lương, người lao động chịu sự ràng buộc nhất định theo các quy định, quy chế làm việc của công ty (như buộc phải tuân thủ về thời gian làm việc trong một ngày, số ngày trong một tuần, thời gian nghỉ ngơi, nghỉ lễ, tết…) thì người được tuyển dụng xem như đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động và tùy theo thời hạn ký kết hợp đồng mà xác định đó là hợp đồng lao động nào.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #590028   25/08/2022

  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Thông thường, doanh nghiệp chỉ hợp tác với cộng tác viên trong một thời gian nhất định. Hết thời gian hoặc sau khi hoàn thành công việc, giữa các bên sẽ không còn ràng buộc bất cứ quan hệ gì. Do đó, các doanh nghiệp thường lựa chọn ký kết hợp đồng dịch vụ với các cộng tác viên chứ hiếm khi có trường hợp các bên ký với nhau hợp đồng lao động. Doanh nghiệp có thể hợp tác với nhiều cộng tác viên một lúc để đáp ứng yêu cầu công việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #590051   26/08/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (878)
  Số điểm: 7537
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Cảm ơn bài viết của bạn, hợp đồng cộng tác viên mang bản chất là hợp đồng dịch vụ nên thường không yêu cầu trách nhiệm và nghĩa vụ nặng nề, về quyền lợi khi là cộng tác viên thường do nhà tuyển dụng và cộng tác viên đó tự thỏa thuận, cộng tác viên thường làm công viêc được phân công theo yêu cầu của công ty, thường theo khả năng và trình độ chuyên môn mà cộng tác viên có thể đáp ứng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #590081   26/08/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (458)
  Số điểm: 3535
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết hay và hữu ích nhé. Hiện nay hợp đồng cộng tác viên được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để ký hợp đồng ngắn hạn với người lao động. Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần chú ý về việc ký kết hợp đồng cộng tác viên như thông tin mà tác giả đã chia sẻ phía trên để tránh gặp rắc rối về mặt pháp lý về sau

   
  Báo quản trị |  
 • #590098   26/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ, nhất chí là việc giao kết hợp đồng với cộng tác viên thuông thường là bằng hợp đồng dịch vụ, tuy nhiên không phải là không có trường hợp ký bằng hợp đồng lao động xác định thời đó là tại một số công ty có tính bảo mật và độ giám sát cao cần cộng tác viên phối hợp trực tiếp trong khoản thời gian không quá ngắn cũng không quá dài, vì thế có thể lựa chọn hợp đồng lao động để xác định quyền lợi cũng như nghĩa vụ đầy đủ hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #590120   27/08/2022

  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Cảm ơn bài viết của bạn. Việc doanh nghiệp ký hợp đồng cộng tác viên, hợp đồng chuyên gia, hợp đồng dịch vụ cá nhân với một cá nhân như được nêu ở trên để thực hiện các dịch vụ có liên quan đến một công việc chuyên môn và trình độ nhất định sẽ có tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp bởi vì các cá nhân cung cấp dịch vụ đó có thể không được pháp luật thừa nhận là “cá nhân không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Thương mại” nhưng vẫn được phép cung cấp dịch vụ cho một thương nhân là doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
 • #590155   27/08/2022

  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Căn cứ Điều 13 Bộ Luật lao động 2019 quy định về hợp đồng lao động như sau:
   
  1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.
   
  Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.
   
  2. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.
   
  Theo đó, nếu hợp đồng cộng tác viên đáp ứng các điều kiện sau thì sẽ được xem là hợp đồng lao động: có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và thể hiện về sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên.
   
  Nếu hợp đồng cộng tác viên được xác định là hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động và người lao động phải tuân thủ các quy định của Bộ luật lao động (như đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp,...)
   
  Báo quản trị |  
 • #590157   27/08/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Hiện nay, hình thức tuyển cộng tác viên để làm việc hoặc chạy dự án của công ty khá phổ biến, vì vừa tiết kiệm chi phí , vừa đảm bảo tìm được nhân sự đúng chuyên môn. Thông thường, 2 bên sẽ ký hợp đồng dịch vụ để xác định cụ thể yêu cầu, mức thù lao, thời gian làm việc, hợp đồng này mang tính cụ thể và phù hợp hơn so với hợp đồng lao động.

  Tuy nhiên, thực tế nhiều đối tượng lợi dụng nhu cầu này để thực hiện hành vi lừa đảo, và không ký bất kỳ hợp đồng nào, do đó người bị lừa cũng khó có căn cứ để xác định bảo vệ lợi ích của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #590281   29/08/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng cộng tác viên

  Cảm ơn bạn vì chia sẻ thông tin bổ ích và thiết thực này.

  Theo ý kiến cá nhân mình, việc xác định cộng tác viên có phải là người lao động hay không rất quan trọng trong việc xác định các quyền lợi như đóng các khoản bảo hiểm, chi trả các khoản trợ cấp,.. và trong việc xác định mức thuế thu nhập cá nhân mà người này bị khấu trừ (nếu có).

   
  Báo quản trị |