Một số lưu ý khi công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản

Chủ đề   RSS   
 • #500086 19/08/2018

  tangoctram1101ulaw
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2015
  Tổng số bài viết (134)
  Số điểm: 2194
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 82 lần


  Một số lưu ý khi công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản

  Về mặt nguyên tắc, khi công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản, công chứng viên cần phải tuân thủ đầy đủ các kỹ năng giống như công chứng các loại hợp đồng trong lĩnh vực giao dịch bảo đảm khác, áp dụng các quy định của Bộ luật dân sự và các luật liên quan khác. Tuy nhiên với loại hợp đồng này, công chứng viên cần lưu ý một số vấn đề sau:

  - Bất động sản thế chấp trong hoạt động công chứng thường là:

  + Quyền sử dụng đất;

  + Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

  + Nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  Do vậy, với hợp đồng thế chấp mà tài sản thế chấp là bất động sản, công chứng viên cần phải lưu ý về địa hạt của tài sản. Công chứng viên cần phải mô tả rõ tài sản trong hợp đồng để tránh tranh chấp khi phải xử lý tài sản thế chấp.

  Cụ thể, công chứng viên trước hết căn cứ vào loại giấy nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng để xác định tài sản đó là tài sản gì, sau đó công chứng viên cần kiểm tra, đối chiếu với biên bản định giá tài sản mà hai bên đã xác định để xem có sự vênh nhau giữa biên bản định giá và Giấy chứng nhận hay không, về nguyên tắc, nếu có sự vênh nhau giữa hai loại giấy tờ này, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng làm thủ tục đăng ký biến động hiện trạng đối với tài sản bảo đảm.

                              

  - Đối với trường hợp chủ tài sản dùng tài sản thế chấp là một phần quyền sử dụng đất để thế chấp bảo đảm nghĩa vụ thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có văn bản thể hiện rõ phạm vi thế chấp là một phn quyền sử dụng đất.

  Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất mà có nhà, công trình xây dựng, rừng trồng, vườn cây và các tài sản khác của người thế chấp gắn liền với đất thì công chứng viên cần hướng dẫn người yêu cầu công chứng thỏa thuận xem các tài sản này có thuộc tài sản thế chấp hay khong để tránh những tranh chấp khi phải xử lý tài sản thế chấp.

   
  6547 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận